Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vất vả thầm lặng của mỗi cán bộ ngành Y trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là trung tâm y tế đầu ngành của quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chính là một trong những trung tâm khẳng định bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa với nhiệm vụ cao cả của các thầy thuốc Bệnh viện là chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước. Dù được đổi tên nhiều lần nhưng Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn luôn đảm bảo sự phát triển toàn diện và luôn đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ, trẻ em, đem lại niềm vui cho nhiều gia đình, sự tin cậy của nhân dân. Từ cái nôi này, nhiều thế hệ cán bộ đã trưởng thành, trở thành cán bộ cao cấp của ngành Y tế, Anh hùng Lao động… điều này khẳng định những nỗ lực của tất cả cán bộ, công nhân viên chức Bệnh viện và sự chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm của Bộ Y tế.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các y, bác sỹ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng đánh giá cao Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã làm tốt công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, công tác cán bộ…, và cho rằng, đây chính là sự đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, thực thi nhiệm vụ và việc phân công các đảng viên nòng cốt ở tất cả các khoa trong Bệnh viện.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng ảnh tư liệu "Bác Hồ với với các y, Bác sĩ tại Hà Nội năm 1963" cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với quy mô 1000 giường bệnh nội trú; 8 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 9 khoa cận lâm sàng; 7 trung tâm và trên 1300 cán bộ, nhân viên, khám chữa bệnh cho hàng vạn ca bệnh trong năm mà đảm bảo không có tử vong mẹ là một thành tích rất lớn của bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, truyền dạy, chuyển giao các tiến bộ khoa học, góp phần nâng cao vị thế của ngành Y đối với bạn bè quốc tế, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa chúc mừng cán bộ y, bác sỹ, nhân viên và người lao động Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương  nói riêng và ngành Y tế nói chung tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng chương trình hành động để thực hiện lời dạy của Bác đối với ngành Y tế. Mỗi cán bộ ngành Y tế cần đề cao trách nhiệm cá nhân, sự tận tụy, tấm lòng yêu thương chăm sóc người bệnh đúng như lời Bác Hồ đã dạy “Lương y như từ mẫu”. “Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là dịp để các thầy thuốc thỏa sức trổ tài, phát huy trí tuệ, năng lực, uy tín trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chúc mừng các y, bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng 18 bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện cần tiếp tục đưa các bác sỹ giỏi về các vùng sâu, xa, biên giới hải đảo, tiếp nhận các bác sỹ tại các địa phương về chuyển giao kỹ thuật, nâng cao trình độ, góp phần xóa bỏ quan niệm lạc hậu “chửa cửa mả” tại khu vực đồng bào vùng sâu, xa, khó khăn…

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh mà còn là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản, sơ sinh trong phạm vi cả nước. Các khoa, phòng, trung tâm của bệnh viện được trang bị đầy đủ các hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa; huyết học; miễn dịch ... trong đó có nhiều hệ thống xét nghiệm mới được các quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới đưa vào sử dụng như hệ thống Autodelfia (xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh); hệ thống Tendem Mass (sàng lọc các bệnh rối loạn chuyển hóa); hệ thống Sequensing (xét nghiệm QF-PCR) đã giúp thầy thuốc của bệnh viện chẩn đoán, xử trí chính xác các trường hợp bệnh.

Trong năm 2017, Bệnh viện thực hiện được 100% dịch vụ kỹ thuật thuộc chuyên ngành phụ sản  và các xét nghiệm chuyên sâu phục vụ khám, điều trị sản phụ khoa, hỗ trợ sinh sản , chẩn đoán trước sinh. Bệnh viện triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như hạ thân nhiệt sơ sinh, nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng trứng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng… Bệnh viện triển khai rộng rãi các kỹ thuật nội soi phụ khoa, kỹ thuật cắt rốn muộn, chăm sóc kề da, đặt bóng kéo gây chuyển dạ trong các trường hợp đình chỉ thai nghén…

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phòng đã trao tặng các thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương bức ảnh Bác Hồ với cán bộ ngành Y và đi thăm một số khoa, phòng của Bệnh viện.

Tin, ảnh: TTXVN