QĐND Online – Sáng 29-8, Đoàn tùy viên quân sự các nước tại Hà Nội tới thăm Báo Quân đội nhân dân (QĐND). Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo QĐND; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập và lãnh đạo, chỉ huy các đầu mối trực thuộc Báo đã vui mừng đón tiếp Đoàn.

Thăm Báo QĐND có tùy viên quốc phòng, tùy viên quân sự, trợ lý tùy viên quốc phòng và trợ lý tùy viên quân sự các nước: Thái Lan, Australia, Singapore, Campuchia, Belarus, Malaysia, Ấn Độ, Mianmar, Lào, Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Nga, Philippines và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên bày tỏ vui mừng khi được đón Đoàn tùy viên quân sự các nước tới thăm Báo; đồng thời giới thiệu những nét cơ bản về quá trình ra đời, phát triển và hoạt động của Báo Quân đội nhân dân Việt Nam trong gần 63 năm qua.

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên khẳng định: Là cơ quan của Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của các lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam, trong các cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, đội ngũ cán bộ và phóng viên của Báo QĐND đã không quản ngại gian khổ, ác liệt và hy sinh, luôn có mặt ở khắp các chiến trường, đến tận công sự, trận địa để phản ánh tinh thần chiến đấu dũng cảm và chiến công của quân đội ngoài mặt trận, qua đó góp phần khích lệ tinh thần chiến đấu và niềm tin chiến thắng của quân đội và nhân dân Việt Nam. Trong thời bình, cán bộ, phóng viên Báo QĐND luôn bám sát cơ sở, thực tiễn, đời sống bộ đội và nhân dân. Dù bão lụt, hiểm họa xảy ra ở bất cứ nơi đâu và vào thời gian nào, phóng viên Báo QĐND cũng có mặt nhanh nhất, kịp thời thông tin trên báo, góp phần tích cực phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo QĐND luôn chú trọng tuyên truyền về đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, về kinh tế - xã hội, về quốc phòng - an ninh, các hoạt động của lực lượng vũ trang, các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, quân đội; tình hình thế giới và những nét văn hóa, truyền thống của các nước, cổ vũ những phong trào, quan điểm tiến bộ, xây dựng, vì một thế giới hòa bình, phát triển bền vững, lành mạnh, vì hạnh phúc của nhân loại.

“Tôi tin là khi đọc Báo QĐND, trong đó có Báo QĐND Điện tử, các bạn sẽ hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam, về Quân đội nhân dân Việt Nam, một quân đội luôn yêu chuộng và khát vọng hòa bình”, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên chia sẻ.

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên mong muốn, trong thời gian tới, Báo QĐND sẽ nhận được bài cộng tác của tùy viên quân sự các nước, nhất là trong dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, hay ngày thành lập quân đội của mỗi nước; đồng thời mong muốn tùy viên quân sự các nước tạo điều kiện cho phóng viên Báo QĐND phỏng vấn, viết bài. Đồng chí Tổng biên tập Báo QĐND cũng mong muốn tùy viên quân sự các nước có đóng góp tích cực vào việc tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn phóng viên quân đội các nước; giúp Báo QĐND đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo phóng viên, biên tập viên các trang tiếng nước ngoài trên Báo QĐND Điện tử.

Phát biểu trong buổi tiếp của Báo QĐND, Đại tá Liow Sin Hwa, Tùy viên quốc phòng Singapore cho biết, ông thường đọc Báo QĐND hằng ngày với sự giúp đỡ của trợ lý và mong muốn có bài cộng tác với Báo QĐND nhân ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore tới đây. Tùy viên quốc phòng Singapore cũng đặt câu hỏi với Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên: “Trong 5 năm tới, Báo QĐND làm thế nào để tăng số lượng phát hành Báo QĐND hằng ngày và lượng tăng thế nào là hợp lý?”. Tổng biên tập Báo QĐND vui vẻ trả lời: “Thực tế cho thấy, hiện nay các báo in đều đang đứng trước khó khăn. Do vậy, chủ trương của Báo QĐND là đẩy mạnh đầu tư, phát triển Báo điện tử và xuất bản báo giấy trên Báo điện tử. Bởi, loại hình báo này có thể đến những nơi báo in khó tiếp cận nhanh như hải đảo, biên giới. Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa hay cán bộ, chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa có thể đọc Báo QĐND hằng ngày xuất bản trên Báo QĐND Điện tử ngay từ sáng sớm, chỉ cần thông qua một chiếc điện thoại di động...”.

Tùy viên quốc phòng Ấn Độ, Đại tá Sri Kumar nêu câu hỏi: “Như Tổng biên tập Báo QĐND có nói, phóng viên Báo QĐND là nhà báo-chiến sĩ. Vậy làm thế nào để phóng viên của Báo thực hiện tốt nhiệm vụ của người vừa cầm súng, vừa cầm bút”. Trước câu hỏi thú vị này, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên trả lời: “Nhà báo-chiến sĩ chúng tôi cầm súng và cầm bút bằng cả trái tim và khối óc của mình. Trong thời bình, những bài viết của phóng viên Báo QĐND nhằm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc mình. Còn nếu trong tình huống chiến đấu ngặt nghèo, tất nhiên trước tiên chúng tôi phải cầm súng chiến đấu để tự bảo vệ mình, sau đó tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của một nhà báo. Phẩm chất của nhà báo và chiến sĩ luôn hòa quyện trong mỗi phóng viên của Báo QĐND”.

Đại tá Siravuth Wongkantee, Tùy viên quốc phòng và lục quân Thái Lan, Trưởng đoàn tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam, chia sẻ: “Ở đất nước chúng tôi không có hệ thống báo chí quân đội như đất nước các bạn. Sau chuyến thăm Báo của các bạn lần này, tôi sẽ tham mưu cho Bộ Quốc phòng nước tôi xây dựng một tờ báo quân đội như Báo của các bạn. Chia sẻ của Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên về việc phát triển báo quân đội trên Internet cũng là một gợi ý rất hay để chúng tôi tham khảo”.

Ngài Trưởng đoàn tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam cũng cho biết rất vinh dự khi được tới thăm Báo QĐND. Đại tá Siravuth Wongkantee phát biểu: “Tôi biết Báo QĐND của các bạn có tầm ảnh hưởng rất lớn trong xã hội. Báo không chỉ đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước của các bạn, mà còn có những đóng góp thiết thực cho quan hệ đối ngoại của quân đội và đất nước. Chúng tôi tin rằng Báo QĐND Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Tiếp đó, Đoàn tùy viên quân sự các nước đã đến thăm Phòng Báo QĐND Điện tử, nghe giới thiệu quy trình làm báo điện tử, giao diện và các ấn phẩm của Báo QĐND trên Báo điện tử. Nhiều thành viên của Đoàn đánh giá Báo QĐND Điện tử có giao diện trang nhã, đẹp mắt, có bố cục hợp lý, dễ theo dõi.

Thăm Phòng Thư ký tòa soạn, Đoàn nghe giới thiệu quy trình sản xuất Báo QĐND hằng ngày và các ấn phẩm in khác của Báo; tham quan đội ngũ biên tập viên tác nghiệp trên tòa soạn điện tử và xem các ấn phẩm của Báo QĐND.

Một số hình ảnh Đoàn tùy viên quân sự các nước thăm Báo QĐND:

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên tặng hoa Đoàn tùy viên quân sự các nước.
Lãnh đạo Báo QĐND chụp ảnh lưu niệm với Đoàn.

Tùy viên quân sự các nước nghe giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Báo QĐND.

 

 

 


Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên phát biểu tại buổi tiếp Đoàn tùy viên quân sự các nước.
Tùy viên quốc phòng Ấn Độ, Đại tá Sri Kumar nêu câu hỏi tại buổi tiếp. 
Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên tặng lo-go của Báo QĐND cho tùy viên quân sự các nước.

Tùy viên quân sự các nước thăm Phòng Báo QĐND Điện tử...


...và Phòng Thư ký tòa soạn.

Bài, ảnh: PHẠM HOÀNG HÀ