Trong thời gian chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã đồng chủ trì đối thoại lý luận lần thứ 7 với Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD). Trong bầu không khí thẳng thắn và cởi mở, các đại biểu tham gia đối thoại đã thảo luận và trao đổi các ý kiến sâu sắc về những vấn đề lý luận và thực tiễn của hai Đảng, hai nước.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Xuân Thắng (phải) phát biểu tại cuộc Đối thoại lý luận lần thứ 7 với Đảng Dân chủ Xã hội Đức. Ảnh: TTXVN tại Đức.

Tại các cuộc làm việc với lãnh đạo Đảng SPD, Chính phủ, Quốc hội Đức, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm cụ thể hóa những nội dung trong điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz; đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, nỗ lực của SPD trong việc đồng tổ chức thành công đối thoại lý luận; đề nghị hai Đảng tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường quan hệ trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trên các lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở hợp tác trong các quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng, tăng trưởng xanh, nông nghiệp xanh... lấy con người làm trung tâm, xử lý hài hòa các vấn đề kinh tế-xã hội-môi trường, an ninh, đóng góp vào hòa bình, đối thoại, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Lãnh đạo Đảng SPD, Chính phủ, Quốc hội Đức đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực; bày tỏ vui mừng vì quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục đà phát triển...

TRUNG ĐỖ