Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 13-6, tại Berlin, đoàn đã có cuộc hội đàm với Quốc vụ khanh Quốc phòng Đức, TS Peter Tauber. Tại hội đàm, hai Bên đã chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm: Thông báo cho nhau về tình hình an ninh khu vực châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương... Về vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đức khẳng định hết sức quan tâm và có lợi ích trực tiếp đối với việc bảo đảm ổn định, phát triển thịnh vượng ở khu vực này, trong đó có tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không.

Về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên cùng nhau điểm lại kết quả đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực: Đào tạo, quân y và Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc... Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thông báo về việc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chấp thuận nhân sự Tùy viên Quốc phòng Đức thường trú tại Việt Nam; khẳng định việc Đức lần đầu tiên cử Tùy viên Quốc phòng thường trú tại Việt Nam đã phản ảnh sự phát triển trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước và là cơ sở để hai bên tăng cường hiểu biết và hợp tác trong thời gian tới. 

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Quốc vụ khanh Quốc phòng Đức, TS Peter Tauber.

Đoàn Việt Nam đã thảo luận với phía Đức về việc tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng trong thời gian tới với tư cách là đối tác chiến lược của nhau; đặc biệt, năm 2020 sẽ là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Đức là Chủ tịch EU… Trong đó, trọng tâm là trao đổi về khả năng ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; thúc đẩy thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hiện có như quân y, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, công nghiệp quốc phòng, khắc phục hậu quả sau chiến tranh…

Về quan hệ đa phương, Đức bày tỏ mong muốn hiện diện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Đông Nam Á; quan tâm đến các cấu trúc an ninh khu vực; đồng thời, bày tỏ hoan nghênh Việt Nam sớm trở thành đối tác hợp tác quốc phòng với EU vì hòa bình, ổn định, phát triển của hai nước cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của các khu vực và thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng gửi lời chào từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, tới Bà Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Đức và chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp. Đoàn Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, trọng thị, chu đáo của phía Đức để chuyến thăm và làm việc thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn còn có các buổi làm việc với Phó tư lệnh Quốc phòng, Cục trưởng Cục Chính sách và An ninh Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Đức và Phó tổng vụ trưởng Tổng vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức; thăm, làm việc tại Trung tâm Huấn luyện tác chiến Lục quân và Trung tâm Gìn giữ hòa bình quốc tế.

Tin, ảnh: CHÍ THÀNH - KIÊN HIỆP (từ Berlin, Đức)