Theo chương trình dự kiến, tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Chính phủ chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội gồm: 6 dự án luật, 16 tờ trình, báo cáo trình bày tại hội trường và 32 báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Tại hội nghị, các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan liên quan đã xem xét, rà soát thêm một bước các nội dung trình Kỳ họp thứ hai và trao đổi cụ thể một số nội dung nhằm bảo đảm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ họp.

leftcenterrightdel
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ sau Kỳ họp thứ nhất đến nay, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) kịp thời ban hành các nghị quyết, chính sách quan trọng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, Đảng đoàn Quốc hội đã phân công các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội tham gia Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, UBTVQH đã thành lập Tổ công tác đôn đốc việc giám sát và xử lý những vấn đề cấp bách trong thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội. Đảng đoàn Quốc hội và UBTVQH luôn quan tâm, sát sao, hỗ trợ, tạo điều kiện và chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tích cực, khẩn trương vào cuộc, đóng góp ý kiến, quyết định theo thẩm quyền đối với các đề nghị của Chính phủ, đặc biệt là các đề nghị cấp bách, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch. “Chính phủ đánh giá rất cao và trân trọng cảm ơn sự phối hợp, sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành, chia sẻ của Đảng đoàn Quốc hội đối với Chính phủ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, UBTVQH và Thường trực Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ trong suốt thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Kỳ họp thứ hai sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm đúng tinh thần mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh “vừa rút ngắn tối đa thời gian làm việc nhưng vẫn bảo đảm cao nhất chất lượng các hoạt động, quyết đáp của Quốc hội”.

Cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn vào tháng 12-2021 để xem xét, quyết định một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách, Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ để kịp thời xử lý các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ, lãnh đạo 4 Văn phòng Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao... đã tham dự rất đông đủ hội nghị này. Đến nay, tất cả các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai đã hoàn tất với sự đồng thuận, thống nhất rất cao. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, UBTƯ MTTQ Việt Nam, 4 Văn phòng Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình tổ chức Kỳ họp thứ hai để kịp thời xử lý các vấn đề có thể phát sinh.

Về đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, có cơ sở pháp lý để tổ chức kỳ họp này nhưng Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ trình vì đây đều là các nội dung mới, khó và phức tạp, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thấu đáo.

Trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ họp thứ hai.

THÙY DƯƠNG