leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc. 
leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ tọa cuộc tiếp xúc. 

Hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối giữa điểm cầu trung tâm tỉnh với 6 điểm cầu tại các huyện, thị xã của tỉnh Thanh Hóa, với hơn 300 đại biểu cử tri tham dự.

Tại hội nghị, đồng chí Mai Thanh Hải, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Thanh Hải, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo phúc đáp, giải trình các ý kiến của cử tri.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của các cử tri, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo phúc đáp, giải trình từng nội dung; thông tin thêm một số nội dung liên quan mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai thực hiện.

Ngoài ra, theo thẩm quyền được giao, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cũng đã trực tiếp trả lời, làm rõ một số nội dung cử tri ý kiến, đề nghị.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc tiếp xúc. 

Phát biểu tại tiếp xúc cử tri, Đại tướng Lương Cường cho rằng các cử tri, nhất là tại điểm cầu huyện, thị xã đã có không khí tiếp xúc cởi mở và thẳng thắn, cho thấy sự đồng thuận cao của cử tri với cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Nhiều ý kiến có chất lượng cao và rất tâm huyết, phong phú trên các lĩnh vực, đề cập tới nhiều vấn đề thể hiện trách nhiệm và trí tuệ của cử tri đối với các vấn đề của đất nước cũng như các vấn đề cụ thể, sát với tình hình thực tế của tỉnh Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
Cử tri tại 6 điểm cầu các huyện, thị xã trong cuộc tiếp xúc. 

Đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đạt được trong 9 tháng vừa qua.

Đặc biệt để cụ thể hóa Nghị quyết số 58 ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về “xây dựng Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045”, Thanh Hóa đã chuẩn bị tốt và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, tham mưu xây dựng, báo cáo Chính phủ, trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Đại tướng Lương Cường khẳng định: Đây là bước đi rất kịp thời, đúng đắn, tạo thuận lợi cho Thanh Hóa thu hút nguồn lực đầu tư, tăng tính đột phá về cơ chế chính sách, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững, tạo sự lan tỏa, trở thành một cực tăng trưởng phía Bắc.

Đại tướng Lương Cường cũng đã thông tin đến cử tri một số nét chính về hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; khẳng định đoàn đã tham gia kỳ họp với tinh thần trách nhiệm cao nhất; thông tin đến cử tri một số kết quả nổi bật của tỉnh trong thời gian qua...

Trả lời phúc đáp các ý kiến của cử tri tại cuộc tiếp xúc về những vấn đề liên quan đến công tác lập pháp của Quốc hội, Đại tướng Lương Cường khẳng định: Đối với những vướng mắc, bất cập trong thực hiện Luật Đất đai 2013, các cơ quan chức năng của Quốc hội đã quyết định phải sửa và sửa sớm.

Đối với Luật Nghĩa vụ quân sự, việc triển khai Luật trong thời gian vừa qua tại các địa phương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cũng đã nhận thấy Luật bộc lộ một số bất cập, vướng mắc.

Do đó, dự kiến trong nhiệm kỳ này của Quốc hội khóa XV cũng sẽ sửa đổi Luật, đây cũng là một trong 27 nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung về mặt tư pháp mà Quốc hội khóa XV đã xác định.

Đại tướng Lương Cường khẳng định, tất cả những băn khoăn trăn trở, những gửi gắm và hy vọng của cử tri sẽ được chuyển đến Quốc hội, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xem xét, giải quyết một cách thấu đáo và thông tin tới cử tri trong những lần tiếp xúc tiếp theo.

Tin ảnh: KHÁNH TRÌNH-TUẤN HUY