Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham cho biết việc Việt Nam-Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là sự kiện rất có ý nghĩa. Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam vào ngày 10-9 mang tính lịch sử và việc nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện đã đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầm cao nhất trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

Kết quả đó thể hiện mối quan hệ vốn đã bền chặt, ngày càng phát triển và lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đây là nền tảng cho mối quan hệ bền vững, đôi bên cùng có lợi, cùng sẻ chia cơ hội và ứng phó với những thách thức toàn cầu trong tương lai.

Về triển vọng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới, ông Yohannes Abraham cho rằng lãnh đạo hai nước đã vạch ra một loạt các lĩnh vực sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa về những vấn đề quan trọng mang tính chiến lược trong tương lai, nhất là vấn đề kinh tế. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ làm sâu sắc và toàn diện hơn quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới, nền kinh tế kỹ thuật số, chất bán dẫn - tất cả những lĩnh vực mà có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nếu hợp tác chặt chẽ hơn, đồng thời tăng cường an ninh cho chuỗi cung ứng. Việc hai nước nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ thúc đẩy sâu sắc hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN. 

leftcenterrightdel

Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham. Ảnh: ANTARA 

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tái khẳng định cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và khẳng định hợp tác chặt chẽ hơn trên các diễn đàn đa phương khác nhau bao gồm Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và các cơ chế khác của ASEAN.

Vì vậy, việc nâng cấp quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đang tăng thêm giá trị cho việc tăng cường mối quan hệ của Hoa Kỳ với ASEAN nói chung. Ông Yohannes Abraham nhấn mạnh, “bất cứ khi nào chúng tôi tăng cường mối quan hệ với một trong các quốc gia thành viên ASEAN, điều đó nâng cao khả năng hợp tác của chúng tôi với ASEAN. Và tôi nghĩ bạn đã thấy điều đó trong các tuyên bố của các nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy về vai trò trung tâm của ASEAN”.

Đại sứ Yohannes Abraham cũng nhấn mạnh về tiềm năng hợp tác giữa Hoa Kỳ và ASEAN. Năm 2023, Indonesia đã làm tốt vai trò nước Chủ tịch luân phiên ASEAN thông qua các sáng kiến chương trình hội nghị nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và tăng cường quan hệ với các đối tác. Indonesia cũng là nước điều phối quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN.

Năm 2022 là bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN khi hai bên nhất trí nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện thể hiện trong việc thúc đẩy hợp tác ở các cấp độ cao nhất trong chính phủ.

Về hợp tác kinh tế, Hoa Kỳ đang là nhà đầu tư hàng đầu với các nước thành viên ASEAN với hơn 6.000 công ty đang hoạt động hiệu quả, tạo ra nhiều việc làm. Trong thời gian tới, Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ vốn bền chặt trên lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác.

Hoa Kỳ đang phối hợp với ASEAN thúc đẩy Cơ chế một cửa ASEAN nhằm giảm bớt các rào cản hải quan giữa các quốc gia thành viên ASEAN để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp kinh doanh trên khắp ASEAN. Điều này tốt cho hội nhập kinh tế ASEAN, tốt cho tăng trưởng kinh tế trong khu vực và giúp các thương nhân giảm chi phí hơn 4,4 tỷ USD từ khi triển khai.

Một chương trình khác mà Hoa Kỳ đang hướng tới là hỗ trợ thiết lập Lưới điện ASEAN, một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và bền vững với nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.