QĐND Online- Ngày 24-9, Đại hội đồng AIPA-31 đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ hai dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA-31 Nguyễn Phú Trọng.
Tại phiên họp này, Đại hội đồng đã nghe và thông qua các báo cáo của các Uỷ ban của Đại hội đồng; công bố việc Ấn Độ trở thành quan sát viên của AIPA; công bố về thời gian và địa điểm Đại hội đồng AIPA-32. Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung.
Tất cả các nội dung do các Ủy ban đệ trình đều nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự và đã được Đại hội đồng nhất trí thông qua.
Tiếp đó, Đại hội đồng AIPA-31 đã tiến hành phiên họp bế mạc. Trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA-31 Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Sau những ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, trong bầu không khí đoàn kết, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Đại hội đồng đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, Đại hội đồng đã thông qua nhiều nghị quyết về các vấn đề như an ninh, chính trị; hợp tác kinh tế, văn hóa – xã hội; hoạt động của nữ nghị sĩ và một số vấn đề liên quan đến tổ chức của AIPA. Các nội dung này đã nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự Đại hội đồng.
 |
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA –31 phát biểu tại lễ bế mạc Đại hội đồng
|
Hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Đại hội đồng nhất trí, AIPA cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của mình để đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, Đại hội đồng cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa AIPA – ASEAN và đề nghị thể chế hóa cuộc gặp chính thức giữa Lãnh đạo AIPA và Lãnh đạo ASEAN thành hoạt động thường niên.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng đã khẳng định: “Tinh thần chung của kỳ họp này là: Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác vì một cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển bền vững, phồn vinh và thịnh vượng; nâng cao vai trò, vị thế của AIPA; sự phối hợp ASEAN – AIPA, làm cho ASEAN và AIPA ngày càng gần gũi với nhân dân”.
Với việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 31, Quốc hội Việt Nam đã làm tròn trách nhiệm của mình trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong nhiệm kỳ 2009 - 2010, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đối với AIPA và những nỗ lực của Việt Nam hội nhập vào khu vực.
Tại phiên bế mạc, cũng đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPA giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA-31 và Chủ tịch AIPA-32 là Ngài Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Cam-pu-chia. Trong diễn văn nhậm chức, Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2010 - 2011, Ngài Xăm-đéc Hêng Xom-rin đã khẳng định với tinh thần hợp tác, đồng thuận và hỗ trợ lẫn nhau, AIPA sẽ góp phần đưa lại hòa bình, an ninh và ổn định chính trị trong khu vực. Tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 32 tại Sihanoukville, Quốc hội Cam-pu-chia sẽ chuẩn bị nội dung chương trình nghị sự cụ thể để từng bước góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực, vì lợi ích chung của nhân dân trong khu vực. Ngài Xăm-đéc Hêng Xom-rin cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà, góp phần vào sự thành công của Đại hội đồng AIPA lần thứ 31.
Tại cuộc họp báo sau lễ bế mạc, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng thông báo, trong 4 ngày làm việc tập trung cao độ, với tinh thần xây dựng và hữu nghị truyền thống của ASEAN, Đại hội đồng AIPA-31 đã thảo luận, thông qua 22 nghị quyết về hàng loạt các vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay của khu vực trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hoá, xã hội.
Tin, ảnh: Kim Oanh-Ngọc Hưng