QĐND - Từ ngày 4 đến 6-10, các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có các buổi tiếp xúc với cử tri, thông báo về dự kiến chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII và các vấn đề khác liên quan đến kinh tế, xã hội của địa phương và trong nước.

Cử tri tỉnh Nghệ An cũng đề đạt, phản ánh với các đại biểu Quốc hội nhiều ý kiến liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cử tri huyện Nghi Lộc và huyện Hưng Nguyên cho rằng, Nhà nước cần quan tâm đến đời sống cho cán bộ công chức cấp xã, thôn, xóm; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và con em nông dân; có chính sách cho đầu ra sản phẩm nông nghiệp; kiềm chế lạm phát… Cử tri thành phố Vinh mong Nhà nước quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập lụt tại các tuyến đường và một số khu dân cư trong thành phố; đẩy lùi nạn buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; coi trọng hơn trong việc kiểm tra, xử lý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; có giải pháp hiệu quả hơn trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Cử tri các huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa... đề nghị Nhà nước có quy hoạch cụ thể các vùng nông nghiệp nông thôn gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn; quản lý chặt hơn việc thu hồi đất nông lâm nghiệp để chuyển sang các mục đích khác; quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi, đường giao thông tại các vùng nông thôn. Cử tri các huyện miền núi Nghệ An nêu ý kiến Đảng, Nhà nước cần quan tâm đầu tư nhiều cho miền núi; tình trạng học sinh bỏ học vì lý do kinh tế vẫn còn nhiều; vi phạm lâm luật và khai thác khoáng sản trái phép ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường vẫn diễn ra nhiều nhưng xử lý chưa nghiêm, chưa triệt để.

* Chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại các huyện Gò Quao, Giồng Riềng, Giang Thành, Kiên Lương, An Minh, U Minh Thượng, An Biên, Châu Thành, Hòn Đất, thị xã Hà Tiên và thành phố Rạch Giá thông báo một số nội dung chủ yếu dự kiến của kỳ họp và ghi nhận những kiến nghị của cử tri.

Kiên Giang là tỉnh có thế mạnh kinh tế chủ lực về trồng lúa và nuôi trồng thủy sản nên hầu hết cử tri ở các địa phương đều kiến nghị Nhà nước cần đầu tư xây dựng nhanh, đồng bộ hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng nhằm chủ động điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất, khắc phục tình trạng ngập úng mùa mưa, xâm nhiễm mặn hoặc thiếu nước ngọt trong mùa khô. Cử tri mong muốn Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho nông dân trong việc thu mua tạm trữ lúa tại nông hộ kết hợp những chính sách bình ổn giá, thị trường tiêu thụ, giúp nông dân sản xuất có lãi từ 30% trở lên; nhiều ý kiến kiến nghị về đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đối với sinh viên mới ra trường; giám sát và hạ giá xăng, dầu nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng nói chung và nông dân, ngư dân nói riêng; xử lý nghiêm những đối tượng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

TTXVN