“Cộng đồng người Việt tại Áo rất yêu nước. Bà con luôn hưởng ứng tất cả các hoạt động mà trong nước phát động”, Đại sứ Lê Dũng nhấn mạnh. Đại sứ Lê Dũng lấy dẫn chứng Trại hè Việt Nam 2018 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức dành cho các đại biểu thanh, thiếu niên kiều bào vừa qua, đáng lẽ có 4 cháu thuộc cộng đồng người Việt tại Áo tham gia nhưng do quy định giới hạn về số lượng nên chỉ có 2 cháu được tham dự. Tuy rằng nói tiếng Việt chưa được tốt lắm nhưng các cháu rất hào hứng, phấn khởi đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, bà con người Việt tại Áo cũng thực hiện nhiều hoạt động từ thiện. “Nhân dịp về tham dự Hội nghị lần này, chúng tôi cũng mang theo tiền quyên góp của bà con người Việt tại Áo gửi tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong nước. Bà con cũng rất có ý thức trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền, vừa kiên quyết đấu tranh nhưng đồng thời vẫn giữ được thái độ điềm đạm”, Đại sứ Lê Dũng cho biết.

leftcenterrightdel
Đại sứ Lê Dũng chia sẻ với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 - Ảnh: TRỌNG HẢI

Dù sống ở nước ngoài nhưng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam luôn được trân trọng và thấm nhuần trong dòng máu của các kiều bào tại Áo. Hằng năm, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Áo tổ chức rất nhiều hoạt động hướng về quê hương nhằm giáo dục và truyền lại cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở Áo truyền thống uống nước nhớ nguồn. Việc tái hiện những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán dân tộc đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi gặp gỡ, giao lưu của kiều bào, mang đến sự ấm áp, gần gũi cho những người con xa quê. “Các cháu thiếu nhi rất tích cực tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức như các chương trình văn hóa văn nghệ về quê hương đất nước nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc hay chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam”, Đại sứ Lê Dũng chia sẻ.

Theo Đại sứ Lê Dũng, hiện tại Đại sứ quán phối hợp với cộng đồng người Việt tại Áo đang mở một lớp dạy tiếng Việt cho thanh thiếu niên kiều bào tại đây. Trong khi cộng đồng người Việt tại Áo có hơn 5000 người, Đại sứ Lê Dũng cho rằng con số một lớp học tiếng Việt như vậy là quá ít ỏi. “Chúng tôi mong muốn sẽ có một quỹ đặc biệt dành cho kiều bào Việt Nam tại những nước đặc biệt như Áo để làm sao trong thời gian tới giúp thanh thiếu niên kiều bào nói tiếng Việt thành thạo hơn”, Đại sứ Lê Dũng bày tỏ.

PHƯƠNG LINH – HOÀNG VŨ