Australia đón Thủ tướng Phạm Minh Chính trọng thị là niềm tự hào cho cộng đồng người Việt Nam

Cuộc gặp diễn ra trong không khí phấn khởi và rất thân tình. Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho biết, hoạt động đối ngoại của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Australia trong những ngày qua rất thành công. Có thể thấy, phía Australia đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính rất trọng thị với nhiều biệt lệ, vượt quá nghi lễ ngoại giao thông thường của nước bạn. Điều này mang đến niềm vui, tự hào cho cộng đồng người Australia tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong không khí thân tình, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Australia có thể lên tới 500.000 người, là cộng đồng sắc tộc lớn thứ 5 tại Australia, tiếng Việt được đưa vào các trường học, quảng bá truyền thống văn hóa Việt Nam như Tết Trung thu. “Quan hệ hai nước được đưa lên thành Đối tác chiến lược toàn diện là niềm vui của cộng đồng người Việt Nam, thuận lợi hơn trong phát triển thương mại và kinh tế. Cảm ơn Chính phủ luôn quan tâm cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”, ông Trần Bá Phúc nói.

Cũng với tâm trạng rất vui mừng, Phó giáo sư Chu Hoàng Long, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam tại Canberra cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Australia cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Australia, có tinh thần đoàn kết, ngày càng thành đạt và luôn hướng về quê hương. Ai cũng rất mừng khi chứng kiến sự đi lên của đất nước. Vui mừng vì thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện bản lĩnh và sự quyết liệt trong công việc, bắt tay ngay vào việc, không ngại khó, chỉ bàn làm không bàn lùi.

Đề xuất có giải thưởng khoa học về công nghệ cho người Việt Nam toàn cầu

Tại cuộc gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia đã có một số kiến nghị, đó là mong có quy trình cấp căn cước công dân cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thông thoáng hơn; đề nghị cho đại hội cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài toàn cầu được tổ chức thời gian tới…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp. 

Ông Chu Hoàng Long thì đề xuất Thủ tướng thành lập giải thưởng khoa học - công nghệ cho các nhà khoa học người Việt Nam trên toàn cầu, điều này sẽ đưa nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài về gần hơn, sử dụng chất xám cho đất nước, đồng thời để nhà khoa học trong nước hiểu về trình độ khoa học ở các nước phát triển. Em Huỳnh Tấn Đạt, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, đề xuất xem xét thiết lập kênh để thanh niên Việt Nam ở nước ngoài giới thiệu sinh viên xuất sắc với các công ty tại Việt Nam có nhu cầu nhân lực, về cống hiến cho đất nước.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải đáp một số vấn đề về chính sách của Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã xúc động chia sẻ, sự có mặt của đông đảo kiều bào và những phát biểu tại cuộc gặp đều thể hiện trách nhiệm cao, tình cảm chân thành, truyền cảm hứng, tạo động lực cho các thành viên đoàn công tác tiếp tục nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã nêu rõ người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn những đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào những thành tựu chung của đất nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tặng quà đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia. 

Điểm lại những dấu ấn, thành tựu lớn trong phát triển, đối ngoại và hội nhập của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thế kỷ 20, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương, mất mát, nhưng chúng ta đã vươn lên, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm đổi mới. Đất nước ta "chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Thủ tướng chia sẻ với kiều bào những yếu tố nền tảng, những nét lớn trong đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để đất nước ta tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, vì mục tiêu đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng cho biết hai nước Việt Nam - Australia vừa nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất - quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và qua trao đổi trong chuyến thăm lần này, các nhà lãnh đạo Australia luôn đề cập tới cộng đồng người Việt. Việc triển khai khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước cũng sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt tại đây.

Lãnh đạo Australia ghi nhận về đề xuất xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số

Đặc biệt, Thủ tướng đã đề nghị Australia xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ thêm, các nhà lãnh đạo Australia ghi nhận, đánh giá cao và cho biết sẽ tích cực xem xét ý tưởng này.

Phản hồi về các đề xuất của kiều bào, Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo tại Australia; giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về giải thưởng về khoa học - công nghệ cho người Việt Nam ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia lắng nghe phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết phát triển, vững mạnh; nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; tiếp tục làm cầu nối ngày càng vững chắc trong quan hệ song phương; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt; có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về cội nguồn, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng mong muốn kiều bào dù sống ở đâu cũng trước hết tự lo được cho chính mình, cho gia đình và sau đó là hướng về quê hương, đất nước, "Chúng ta luôn xứng đáng là người Việt Nam, luôn tự hào là người Việt Nam", Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần "coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình".

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ Thủ đô Canberra, Australia)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.