QĐND - Tiếp theo diễn biến vụ việc Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ 2 tấn bạch tuộc vào ngày 27-5 dẫn đến hư hỏng mà Báo Quân đội nhân dân đã đưa tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Hải Dương đã xem xét lại toàn bộ vụ việc. Ngày 11-6, Công an tỉnh Hải Dương xác nhận với báo chí rằng, Công an tỉnh phải bồi thường 2 tấn bạch tuộc trên xe tải biển số 14C- 065.38. Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó giám đốc Công an tỉnh thừa nhận Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã có “sơ suất và thiếu sót” trong khi xử lý lô hàng 2 tấn bạch tuộc.

Trước đó vào chiều ngày 11-6, Công an tỉnh Hải Dương đã có cuộc làm việc với đại diện các ngư dân bị thiệt hại trong vụ bắt giữ 2 tấn bạch tuộc dẫn đến hư hỏng. Theo yêu cầu ban đầu của các ngư dân huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), Công an tỉnh Hải Dương phải bồi thường 1.809kg bạch tuộc (sau khi trừ bao bì), với đơn giá cộng phí vận chuyển là 400.000 đồng/kg theo thời giá thu mua ngày 27-5; chịu toàn bộ phí tổn của các ngư dân đã di chuyển từ Cần Giờ ra Hải Dương với tổng số tiền là 755 triệu đồng. Công an tỉnh Hải Dương cho rằng, giá 400.000 đồng/kg bạch tuộc là quá cao và đề nghị giảm giá tiền bồi thường trên cơ sở giảm đơn giá trên mỗi ki-lô-gam bạch tuộc. Đề nghị này lúc đầu đã bị các ngư dân phản đối. 

Tuy nhiên, sau một thời gian thương lượng, các ngư dân huyện Cần Giờ đã không đòi bồi thường chi phí vé máy bay của 10 ngư dân ra Hải Dương khiếu nại, đồng thời giảm thêm 10% số tiền trên đơn giá lô hàng 2 tấn bạch tuộc. Do đó, số tiền Công an tỉnh Hải Dương phải bồi thường chỉ là 650 triệu đồng. Đến 20 giờ tối cùng ngày, biên bản thỏa thuận về việc bồi thường được hoàn tất. Công an tỉnh Hải Dương quyết định chuyển số tiền 650 triệu đồng ngay sau khi ký xong biên bản thỏa thuận. Đến 21 giờ 15 phút tối 11-6, bà Nguyễn Thị Phỉ, người đại diện theo ủy quyền cho các ngư dân cho biết đã nhận đủ 650 triệu đồng từ Công an tỉnh Hải Dương.

AN QUỐC