Tại cuộc tiếp, các Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ đến từ một số tiểu bang của Hoa Kỳ khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước trong các lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh như: Năng lượng, cao tốc, khí tự nhiên hoá lỏng, nhiên liệu sạch, chế biến than thành vật liệu xây dựng, chuyển dịch năng lượng xanh, lĩnh vực bán dẫn, môi trường, thể thao thành tích cao…

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tiểu ban về các mối đe dọa mới nổi của Ủy ban Quân vụ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược, đánh giá cao chủ trương nhất quán của Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Việt Nam sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu.

Trao đổi về một số lĩnh vực hợp tác cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn, đánh giá cao sự ủng hộ của hai chính đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ và các nghị sĩ của đoàn trong thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua. Hai bên đã tích cực triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và đạt được nhiều kết quả cụ thể. Trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên, có nội dung thực chất, duy trì các cơ chế đối thoại thường niên và trao đổi để thiết lập những cơ chế đối thoại mới, hoan nghênh Hoa Kỳ chính thức khởi động xem xét đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nền kinh tế phi thị trường. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác nhân đạo, nâng cao năng lực; tăng cường phối hợp triển khai Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về bán dẫn.

Cùng với đó, hai bên nghiên cứu thành lập các cơ chế đối thoại, cơ chế trao đổi, phối hợp giữa hai Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; mở rộng hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau để giúp các nghị sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam hiểu biết thêm về tình hình mỗi nước, đặc biệt giữa các nghị sĩ trẻ, nghị sĩ nữ, trợ lý nghị sĩ...; giúp thúc đẩy việc thành lập Nhóm các Nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, giữ vai trò cầu nối quan trọng thúc đẩy, ủng hộ chính quyền Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Việt Nam phù hợp với điều kiện của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, góp phần quan trọng vào quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc, và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực trọng yếu khác; đồng thời đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục dành ưu tiên cao cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh; tăng ngân sách khắc phục các điểm nóng dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm, định danh hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thượng Nghị sĩ Kirsten Gillibrand, các đại biểu Hoa Kỳ đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của kinh tế thị trường; đánh giá cao khi kim ngạch thương mại hai nước đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD/năm; cho rằng hai bên cần tiếp tục tăng cường giao thương các sản phẩm hàng hoá có chất lượng của mỗi nước sang thị trường của nhau. Các đại biểu Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự quan tâm về khuôn khổ pháp lý trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn...

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, sau chiến tranh đến nay Việt Nam mới có khoảng 40 năm có không gian và thời gian phát triển kinh tế, xã hội. Là nước đi sau nên Việt Nam cần đi nhanh hơn để rút ngắn khoảng cách phát triển, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghiệp là ưu tiên chiến lược, gắn với giáo dục và đào tạo. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 kinh tế số chiếm 20% GDP, năm 2030 khoảng 30%, vì vậy Quốc hội, Chính phủ đang tiếp tục đổi mới thể chế, kiến tạo phát triển, tạo nền tảng đổi mới sáng tạo, lan toả khát vọng khởi nghiệp; khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư, thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.... Chủ tịch Quốc hội mong Quốc hội, lưỡng viện Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết tại COP26, Cơ chế chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP)....

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.