Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường...

Về phía tỉnh Bắc Ninh có: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đào Hồng Lan…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tưởng niệm đồng chí Lê Quang Đạo.

Đồng chí Lê Quang Đạo, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8-8-1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, nay là phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Với 78 năm tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhiều trọng trách quan trọng như: Bí thư Ban Cán sự Đảng tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Bí thư Liên Tỉnh ủy Hà Nội-Hà Đông, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương phụ trách công tác Dân vận, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Hội đồng nhà nước, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Trên cương vị công tác nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam qua các giai đoạn.

Tại Khu lưu niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân công lao cùng những đóng góp của đồng chí Lê Quang Đạo đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Quang Đạo.

Viết sổ vàng tại Khu lưu niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi rõ: Đồng chí Lê Quang Đạo là nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh.

Trong hơn 60 năm hoạt động cách mạng, trên cương vị công tác nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Đồng chí đã để lại tấm gương cao đẹp của người cộng sản mẫu mực, nhà yêu nước chân chính, nhà lãnh đạo tận tụy, đầy trách nhiệm, cống hiến trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân, là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

“Học tập, noi gương đồng chí và các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nguyện đoàn kết, thống nhất, tích cực thi đua xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết.

Cũng trong chiều 31-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đã tới thăm Nhà lưu niệm gốc của đồng chí Lê Quang Đạo tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn - di tích cấp tỉnh, thành phố, nơi lưu giữ các hiện vật gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Lê Quang Đạo.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu thăm Khu Lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo.

Trước đó, ngày 7-8, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo (8-8-1921 / 8-8-2021), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Quốc hội và Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh”.

Dịp này cũng diễn ra các hoạt động phong phú, ý nghĩa cũng đã được tổ chức nhằm tri ân công lao và những đóng góp của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đã tới dâng hương tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Đô thờ 8 vị vua triều Lý, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG