Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Thủ tướng Hà Lan; chúc mừng ngài Thủ tướng vì đã tiến hành hội đàm rất thành công với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; bày tỏ hài lòng trước việc hai nước nâng cấp quan hệ hợp tác lên Đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội, triển vọng hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực cho Hà Lan và Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội rất tiếc khi ngài Thủ tướng Hà Lan phải cắt ngắn chuyến thăm chính thức Việt Nam, phải quay về gấp vì có cuộc họp quan trọng, nhưng cho rằng, chuyến thăm của ngài Thủ tướng tới Việt Nam đã thành công tốt đẹp và rất hiệu quả.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón tiếp, Thủ tướng Hà Lan bày tỏ vinh dự đến thăm Nhà Quốc hội và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, mong sẽ thảo luận với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Hà Lan cho biết, ông phải rút ngắn lịch trình thăm chính thức Việt Nam, vì ngày 10-4, Hội đồng châu Âu họp bàn về vấn đề BREXIT, trong khi ông đóng vai trò là chủ tọa của cuộc họp này.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Thủ tướng Hà Lan tới thăm Nhà Quốc hội.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan cho biết, Hà Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đều có đồng bằng châu thổ và đều là cường quốc xuất khẩu nông sản nên có thể học hỏi nhau nhiều điều. Có nhiều minh chứng cho thấy, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Đó là, hai nước đã có quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan tăng lên 7 lần chỉ sau 4 năm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và ngài Thủ tướng Hà Lan cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đang trong quá trình rà soát để sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước cho phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia, trong đó có 3 công ước của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) về tự do hiệp hội, thương lượng tập thể và chống lao động cưỡng bức, cũng như phù hợp với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang hoặc đã đàm phán, ký kết.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam cam kết, Luật An ninh mạng của Việt Nam không làm ảnh hưởng tới quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quốc hội Việt Nam cũng sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện luật để bảo đảm điều đó. Về một số nội dung khác còn nhận thức khác nhau, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại và Việt Nam luôn thể hiện rõ thiện chí của mình.

Thủ tướng Hà Lan đánh giá cao những thông tin mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ra, cho rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích góp phần thúc đẩy tiến trình ký kết và phê chuẩn EVFTA sắp tới. Hà Lan khẳng định ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì EVFTA không chỉ có lợi cho Việt Nam, mà còn có lợi cho tất cả các bên có liên quan, đặt biệt là Hà Lan.

“Hà Lan là nhà đầu tư từ EU lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ hai trong các nước EU của Việt Nam. Nếu đặt câu hỏi ai là người được hưởng lợi từ EVFTA, thì đó chính là chúng tôi cũng như các đối tác khác của châu Âu. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng, đây là lợi ích không chỉ của hai nước, mà còn là lợi ích của cả các nước thành viên EU khác. Do vậy, chúng tôi sẽ cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết, phê chuẩn EVFTA”, Thủ tướng Hà Lan nói.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh cuộc hội kiến.

Cảm ơn Hà Lan và cá nhân ngài Thủ tướng đã luôn ủng hộ Việt Nam, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cảm ơn Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về một số nội dung cụ thể khác, đồng thời khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG