Dự cuộc gặp mặt có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa đã nghỉ hưu tại Hà Nội…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa trong không khí đầm ấm, thân tình nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa về bối cảnh khó khăn, thách thức, những thành tựu nổi bật của đất nước và của Quốc hội trong năm 2021.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tới thành công rất tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Kế thừa kinh nghiệm của Quốc hội khóa XIV trong việc tổ chức các kỳ họp kết hợp trực tiếp với trực tuyến, Quốc hội khóa XV cũng tổ chức các kỳ họp thích ứng với tình hình dịch bệnh rất hiệu quả.

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã có sáng kiến lập pháp rất quan trọng là ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15 trao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp quyền hạn đặc thù, đặc cách, đặc biệt khác với quy định của pháp luật hoặc chưa được quy định trong pháp luật để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quốc hội cũng đã tổ chức thành công tốt đẹp Kỳ họp bất thường lần thứ nhất để quyết định những vấn đề cấp bách phục vụ công tác phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Với việc chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo, trong đó có việc tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021: Phục hồi và phát triển bền vững, nên các nội dung (nhất là Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội) đã nhận được sự đồng thuận rất cao của các đại biểu Quốc hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn tới Đảng đoàn Quốc hội khóa XIV đã đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về định hướng xây dựng pháp luật cho cả nhiệm kỳ. Trên cơ sở đó, Đảng đoàn Quốc hội khóa XV đã triển khai thực hiện và Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết rất quan trọng này.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội.

Trong công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội khóa XV đã ủy thác công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác giám sát tối cao của Quốc hội cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã huy động lực lượng rất lớn phục vụ công tác giám sát tối cao của Quốc hội, trong đó có sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước và Hội đồng nhân dân các địa phương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ''Triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022''. Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tham gia rất khí thế, với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Quốc hội khóa XV đã và đang kế thừa được truyền thống 76 năm của Quốc hội Việt Nam, tiếp tục kế thừa và phát huy những thành công của các khóa Quốc hội trước. Chủ tịch Quốc hội tin rằng với truyền thống của Quốc hội Việt Nam; với sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; với sự đồng tình, ủng hộ của cử tri, nhân dân; đặc biệt là với sự quan tâm, động viên, ủng hộ của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa; với tinh thần đoàn kết có nguyên tắc vì công việc chung, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục có những đổi mới thành công, qua đó tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên, cổ vũ, khích lệ, góp ý thường xuyên của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa với Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn trân trọng lắng nghe, cầu thị, học tập kinh nghiệm, sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp và sẽ chủ động xin ý kiến các đồng chí về những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội để hoàn thành tốt trọng trách được giao, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, phát huy vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cử tri, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững đất nước.Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa tiếp tục dành sự quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

CHIẾN THẮNG