Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ Chính trị phân công các đồng chí Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch Quốc hội và các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư đi thăm và chúc Tết các tỉnh; trực tiếp biểu dương và chúc Tết lực lượng trên tuyến đầu của mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, gia đình chính sách, người nghèo, người có công với cách mạng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Tháng 1, tình hình kinh tế-xã hội, thu ngân sách Nhà nước và các chỉ tiêu khác có kết quả rất tốt. Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, sức mua tăng khá. Các vụ phạm pháp, nhất là các vụ trọng án giảm mạnh so với năm trước.Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm, chúc Tết 6 tỉnh. Các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội cũng đi thăm, chúc Tết nhiều tỉnh.

Nhìn chung, nhân dân các địa phương đều rất phấn khởi. Các địa phương chăm lo tốt cho nhân dân, người lao động. Riêng tỉnh Bình Dương có 1,3 triệu lao động, hiện nay đã có mặt làm việc khoảng 1 triệu, trong đó có 500.000 người ở lại đón Tết.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội có một mùa xuân sum vầy, đầm ấm, bình an.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta đã khép lại năm 2021 với bộn bề công việc, lo toan. Qua phản ánh nhanh của các đồng chí ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội thì nhìn chung nhân dân, cử tri ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong năm 2021.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội lì xì các cơ quan của Văn phòng Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2022 là năm rất quan trọng, là năm bản lề thực hiện nghị quyết của Trung ương, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội.

“Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được, nhưng chúng ta cũng không được phép chủ quan, thỏa mãn. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cử tri và nhân dân cả nước hết sức quan tâm và tiếp tục kỳ vọng vào hoạt động của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Văn phòng Quốc hội cần chuẩn bị tâm thế biến những việc bất thường trở thành bình thường để đáp ứng yêu cầu cuộc sống như năm 2021 đã làm.

Công tác lập pháp phải đáp ứng được yêu cầu kiến tạo để phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn, hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả hơn. Khát vọng hùng cường, khát vọng phát triển, ý chí quật cường của dân tộc trông chờ vào các đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về thể chế.

“Vì vậy, vai trò của Quốc hội rất lớn, làm sao để chúng ta có hệ thống luật pháp đồng bộ, đầy đủ, thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận; đáp ứng yêu cầu kiến tạo đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự cuộc gặp.

Về giám sát, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các trưởng đoàn giám sát triển khai công việc hết công suất, hết tốc lực ngay sau Tết. Công tác giám sát nhằm xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; người dân phải được thụ hưởng những thành quả của phát triển kinh tế-xã hội, của đổi mới.

Mọi quyết định của Quốc hội về các vấn đề quan trọng của quốc gia phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và trước hết. Trong lợi ích của quốc gia, dân tộc có lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, đơn vị và từng cá nhân rà soát lại 107 đề án trong chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; 137 nhiệm vụ công tác lập pháp theo Kết luận 19 của Bộ Chính trị; 4 cuộc giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng cường giám sát của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội…

“Công việc thì nhiều, thử thách, khó khăn còn rất lớn. Tôi tin rằng, với truyền thống vẻ vang 76 năm qua của Quốc hội Việt Nam và những kết quả đã gặt hái được trong năm đầu của nhiệm kỳ, chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, phát huy trí tuệ tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng cường thịnh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc; xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, cử tri và nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG