Tham dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề, tiếp thêm động lực để Thanh Hóa phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ hai mươi, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII. Ảnh: LÂM HIỂN 

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trong đó có Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040. "Đây được xem là “chìa khóa” quan trọng, tạo tiền đề để Thanh Hóa bứt phá trong tương lai; đồng thời tiếp tục khẳng định sự tin tưởng, kỳ vọng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ đối với tỉnh Thanh Hóa", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: LÂM HIỂN 

Theo Chủ tịch Quốc hội, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh, đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,5% đứng thứ 3 cả nước; thành lập mới 1.364 doanh nghiệp, đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đứng đầu cả nước. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, kết quả giải ngân vốn đầu tư công thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND, sự tổ chức thực hiện của UBND tỉnh.

Trong thành tích chung đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có sự đóng góp quan trọng của HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các ngành, các cấp, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh Kỳ họp thứ hai mươi, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII. Ảnh: LÂM HIỂN 

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tiếp tục đánh giá, nghiên cứu, rà soát việc thực hiện các chủ trương của Trung ương; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó có Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai có hiệu quả các Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. Kịp thời triển khai các quy định về thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở, có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại kỳ họp.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện và khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương; thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng.

Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Phải nỗ lực, quyết tâm thật sự; đoàn kết, thống nhất thật sự; dân chủ, công tâm, vô tư; trước hết là vì dân, vì nước, vì sự phát triển bền vững của tỉnh. Hoạt động của HĐND tỉnh theo phương châm “Trách nhiệm, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả”.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà lãnh đạo HĐND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: DUY LINH

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục đoàn kết trong đảng, đoàn kết trong hệ thống chính trị, đoàn kết trong toàn dân, toàn quân, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện mục tiêu đến năm 2030 là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, là một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc, đến năm 2045 là tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của tỉnh Thanh Hóa lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. 

MẠNH HƯNG - KHÁNH TRÌNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.