Tham dự chương trình có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân. Cùng dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố cùng 1.500 kiều bào.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. Ảnh: TTXVN

 

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dự Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2024. Ảnh: TTXVN 

 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai xuân trong Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2024. 

Phát biểu tại chương trình, trân trọng gửi tới tất cả các vị khách quý - những người con thân yêu của đất mẹ Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và những lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài, dù thuộc thế hệ nào, ở bất cứ nơi đâu, đã là con Lạc - cháu Hồng đều “luôn là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc, luôn hiện hữu trong trái tim, tình cảm của đất nước, dân tộc Việt Nam”.

Nhắc lại ấn tượng từ các cuộc gặp gỡ bà con kiều bào trong các chuyến công tác nước ngoài năm vừa qua, Chủ tịch nước chia sẻ những cảm nhận về khát vọng và ý chí vươn lên, mong muốn, khát khao chung tay đóng góp vào sự phát triển của đất nước của kiều bào.

Chủ tịch nước nhận định, mặc dù sống xa Tổ quốc, nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về nguồn cội, gắn bó với gia đình, quê hương, đất nước. Nhiều người đã có những đóng góp về tinh thần, vật chất và cả xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta. Nhiều kiều bào đã thành công, thành danh trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực cho quốc gia sở tại, là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với thế giới, là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân, tích cực giữ gìn, lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Vui mừng trước những thành quả mà bà con người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn chân thành mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài phát huy được tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo, gặt hái nhiều thành công, cuộc sống ổn định, ngày càng có địa vị pháp lý, kinh tế, chính trị vững vàng hơn, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại.

“Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc Việt Nam”, Chủ tịch nước nói và bày tỏ mong muốn các bạn trẻ Việt kiều luôn gắn bó với quê hương, hướng về Việt Nam, nói được tiếng Việt, tự hào về nguồn gốc Việt Nam và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

“Tôi tin rằng, tinh thần Việt Nam, giá trị Việt Nam sẽ làm cho bản sắc của các bạn trở nên phong phú hơn, hấp dẫn hơn trong cộng đồng đa văn hóa. Và dù ở bất cứ nơi đâu, trong điều kiện nào, lứa tuổi nào, quốc tịch nào, là người mang dòng máu Việt Nam, là người Việt Nam yêu nước thì đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng của mình. Bởi tình yêu Tổ quốc là một điều giản dị, gần gũi và tự nhiên, một nhu cầu, khao khát tự nhiên và chính đáng”, Chủ tịch nước chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Đông đảo kiều bào tham dự chương trình.

Chủ tịch nước nêu rõ, là một quốc gia đã phải trải qua những nỗi đau của chiến tranh, đất nước bị chia cắt, dân tộc bị chia rẽ, nhưng với truyền thống hòa hiếu, chí nhân, đại nghĩa của dân tộc, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu của việc hàn gắn sau chiến tranh, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác, kể cả các cựu thù.

“Vì vậy, những người Việt Nam chúng ta cùng chung nguồn cội, cùng “Con Rồng - cháu Tiên” cùng nhau bước qua những định kiến, bất đồng còn rơi rớt lại để chung tay xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau, cùng nhau thực hiện hòa hợp dân tộc vì tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc và của con cháu chúng ta”, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn.

leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ trong Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2024.

Tại chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi kiều bào: “Hãy đoàn kết một lòng, tin tưởng vững chắc vào mục tiêu đi tới của dân tộc, cùng chung tay xây đắp cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước, để Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta vững vàng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu”. 

Nhân dịp Tết đến, xuân về, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào ta ở nước ngoài và các đồng chí đại biểu một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam không ngừng phát triển, chúc Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. 

leftcenterrightdel
Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia chương trình.

Với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước; toàn bộ chương trình đã làm nổi bật ý tưởng xuyên suốt về một TP Hồ Chí Minh anh hùng, năng động, sáng tạo, luôn tiên phong trong chiến đấu và xây dựng, góp phần vào thắng lợi của cách mạng và thành công của cả nước.

Bên cạnh những nội dung chính, Thành phố cũng có hoạt động giới thiệu về những công trình kinh tế, văn hóa, lịch sử nổi tiếng đến kiều bào. Qua đây, bà con có thể kết hợp tham quan, du lịch, lan tỏa thêm về giá trị của Thành phố, thu hút thêm khách du lịch, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tin, ảnh: XUÂN DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.