Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự chương trình “Tết nhân ái” Xuân Giáp Thìn năm 2024 tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đúng vào dịp người dân trong huyện đang sôi động tổ chức hoạt động hội chợ và biểu diễn văn nghệ chào xuân. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đã tham quan các gian hàng giới thiệu đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP của huyện và tỉnh Nghệ An.

Thanh Chương là huyện miền núi, diện tích rộng, đơn vị hành chính lớn; có 5 xã biên giới; có 2 xã đồng bào dân tộc thiểu số. Thanh Chương được biết đến là vùng đất có truyền thống cách mạng, tiêu biểu là cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931. Phát huy truyền thống của quê hương, trong năm 2023, đảng bộ và nhân dân huyện đã giành được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, tuy nhiên đời sống nhân dân nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu đến thăm, chúc Tết nhân dân xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.  

Phát biểu tại chương trình “Tết nhân ái” Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi những ngày đầu năm mới 2024, cận Tết cổ truyền của dân tộc, được cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương đến thăm và chúc Tết nhân dân ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Võ Văn Thưởng gửi những lời chúc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều niềm vui đến lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có truyền thống văn hóa rất đặc sắc, trong đó, phải nói đến truyền thống đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm ấy, nét đẹp đặc sắc trong truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam ấy được kế thừa, vun trồng, nuôi dưỡng từ thế hệ này qua thế hệ khác, mang lại những hiệu quả rất thiết thực, góp phần tích cực vào việc chăm lo đời sống của người dân. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, nhiều năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhiều tổ chức khác đã có nhiều sáng kiến, hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là người nghèo, công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì, thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động này.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết nhân dân xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: TTXVN 

Về xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương lần này, Chủ tịch nước rất vui mừng khi chứng kiến đường giao thông, trụ sở UBND xã khang trang, cuộc sống người dân từng bước phát triển. Đồng chí Chủ tịch nước mong muốn xã Thanh Thủy nói riêng, huyện Thanh Chương và các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An nói chung sẽ không ngừng phát triển, số hộ nghèo và cận nghèo năm sau ít hơn năm trước. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để chăm lo, phát triển kinh tế - xã hội, để đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An đoàn kết một lòng, sớm hiện thực hóa mục tiêu đó, đưa Nghệ An thành tỉnh khá của cả nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà tặng các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.  

Dịp này, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã trao các phần quà có tổng giá trị 20,26 tỷ đồng, bao gồm: 60.000 bếp tiết kiệm năng lượng trị giá 19,2 tỷ đồng; 200 suất quà (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng); 308 suất quà (bằng phiếu mua hàng và tiền mặt, trị giá 500 nghìn đồng); 15 suất tặng gia đình liệt sĩ; 1 điểm bếp ăn bán trú tặng Trường Mầm non Thông Thụ, huyện Quế Phong (300 triệu đồng) và 1 nhà Chữ thập đỏ (50 triệu đồng) tặng gia đình nghèo; trao 200 phần quà tặng công nhân tỉnh Nghệ An.

* Tiếp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Bộ đội Biên phòng Nghệ An).

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy. 

Đại diện Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác của đơn vị năm 2023. Theo đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 13,7km đường biên giới và 6 cột mốc, 2 cọc dấu; phụ trách địa bàn xã Thanh Thủy.

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy đã quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của trên, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp các lực lượng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thanh Thủy bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy.
leftcenterrightdel
Chủ tịch nước ghi lưu bút vào sổ lưu niệm của đơn vị.  

Qua báo cáo của đơn vị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ sự vui mừng và ấn tượng trước những kết quả mà Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy đã đạt được trong năm 2023. Mặc dù trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức, cùng nhau đoàn kết, mưu trí, sáng tạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ giữ gìn an ninh, biên giới, quản lý cửa khẩu, xuất nhập cảnh, giữ mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân hai bên biên giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, năm 2024 là một năm đặc biệt đối với Quân đội nói chung và Bộ đội Biên phòng nói riêng khi sẽ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân, 35 năm Ngày Quốc phòng toàn dân cũng là 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng. Đây là dịp có ý nghĩa đặc biệt, là động lực để lực lượng Bộ đội Biên phòng phát huy truyền thống anh hùng, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà tặng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Cửa khẩu Thanh Thủy có vị trí quan trọng trong giao thương kinh tế giữa các nước trong khu vực, vì thế nếu đơn vị quản lý tốt việc xuất khẩu, xuất nhập cảnh, giữ gìn đường biên giới hòa bình, ổn định phát triển thì chắc chắn nhất định sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường hòa bình để phát triển của Nghệ An nói riêng và đất nước nói chung.

Chủ tịch nước yêu cầu đơn vị quán triệt đầy đủ, sâu sắc Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2024, mong rằng, các cán bộ, chiến sĩ phát huy trí tuệ, sáng tạo, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan tới khu vực cửa khẩu.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu, đơn vị làm tốt các nhiệm vụ chuyên môn, nhất là công tác quản lý cửa khẩu, xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh nhất, tốt nhất, đúng quy định pháp luật để mỗi người dân khi qua cửa khẩu đều cảm nhận được chính sách thông thoáng của Nhà nước, sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đó, cần nâng cao tối đa tinh thần cảnh giác trước các hành vi gian lận thương mại, nhất là phòng, chống buôn bán chất cấm, chất gây nghiện, ma túy.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá, xã Thanh Thủy là vùng sâu vùng xa, tuy không phải là điểm nóng nhưng cũng là địa bàn có nguy cơ chống phá của các thế lực thù địch, do đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng cần nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh với các âm mưu thủ đoạn gây rối trật tự ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy cũng cần phối hợp tốt với các cơ quan, chức năng nước bạn Lào cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề có liên quan đến biên giới, cửa khẩu, củng cố, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong lãnh đạo, chỉ huy quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ; ngoài mang “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” cũng cần phải quan tâm làm ấm lòng chiến sĩ, mang đến một cái Tết đủ đầy, ấm cúng để cán bộ, chiến sĩ an tâm làm nhiệm vụ. Đặc biệt, tổ chức tốt các hoạt động gắn bó với người dân trong vui xuân, đón Tết để làm cho mối quan hệ giữa Bộ đội Biên phòng và người dân ngày càng gắn bó hơn nữa, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tin, ảnh: HOA LÊ - VIẾT LAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.