Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Lê Thành Long, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Cao Bằng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh và các đồng chí trong Ban lãnh đạo Tỉnh ủy.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh cho biết, trong 3 năm qua, từ sau Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, đổi mới tư duy lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa xây dựng và ban hành 3 chương trình trọng tâm, 3 nội dung đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh.

Đến nay, tỉnh đã có 3/18 chỉ tiêu đạt, 10/18 chỉ tiêu đạt trên 70% và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ khác của Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh đề ra đang tiếp tục triển khai thực hiện khá tốt. Giai đoạn 2021-2023, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,46% - bằng 68,2% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch nước và các bộ, ngành ở Trung ương hỗ trợ tỉnh làm việc với phía bạn Trung Quốc sớm hoàn thiện thủ tục liên quan để phối hợp tổ chức Lễ công bố cặp cửa khẩu Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc) là cửa khẩu quốc tế. Đồng thời quan tâm bố trí nguồn lực hỗ trợ tỉnh đầu tư gia cố, chỉnh trang, sửa chữa các mốc quốc giới, các công trình bảo vệ đường biên cột mốc; tạo điều kiện bố trí kinh phí ngân sách và giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh xã hội hóa kinh phí để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn...

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, đồng thời cảm ơn những tình cảm thân thiết, sự đón tiếp thân tình, chu đáo mà lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã dành cho đoàn công tác. 

Nhấn mạnh Cao Bằng là địa bàn có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “phên giậu” và “lá phổi” của Tổ quốc, là “cửa ngõ” phía Tây và phía Bắc của quốc gia, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng đây là thuận lợi, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với tỉnh trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa của toàn Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Cao Bằng cần thống nhất, đồng lòng, hành động quyết liệt; khơi dậy mạnh mẽ khát vọng vươn lên, tinh thần đoàn kết, tự hào, tự tôn dân tộc; phát huy sức sáng tạo, sức mạnh nội sinh, truyền thống lịch sử, văn hóa, con người của vùng đất “cái nôi cách mạng”. Cùng với đó, tỉnh phải phát huy cao độ tiềm năng nổi trội, lợi thế cạnh tranh; tạo cơ hội, điều kiện, môi trường thuận lợi để “thúc đẩy nội lực, thu hút ngoại lực”, khuyến khích nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ. 

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh phải quan tâm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; đồng thời tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tạo bước phát triển mới, có chiến lược đầu tư cho các ngành mũi nhọn, lĩnh vực trọng điểm. 

Trích dẫn lời chỉ dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Cao Bằng chí ít cũng phải phấn đấu để cao bằng người ta; phải cao bằng những tỉnh tốt nhất; tốt nhất là Cao Bằng vượt mức không ai bằng”, Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng những ước nguyện đó của Bác Hồ sẽ trở thành hiện thực dưới sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn thể đồng bào, đồng chí và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

* Trước đó, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, nói chuyện và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Công an xã Trường Hà, huyện Hà Quảng.

Cũng trong ngày, Chủ tịch nước đã tới dâng hương tưởng niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.