Trong cuộc gặp sau lễ đón, Thống đốc Serge Dal Busco đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội; bày tỏ vui mừng trước những thành quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác nhiều mặt mà hai bên đã đạt được kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, tin tưởng rằng đây là những nền tảng vững chắc góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đến thăm bang Geneva, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan, văn phòng của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và là một trong những trung tâm kinh tế-tài chính lớn của châu Âu. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo bang Geneva tạo thuận lợi để các doanh nghiệp của bang mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam, cùng với đó là nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam.

Thống đốc bang Geneva hoan nghênh các đề xuất của Chủ tịch nước, đặc biệt là về hợp tác giữa bang Geneva với các địa phương của Việt Nam. Thống đốc bang Geneva đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Geneva có tiềm năng to lớn, nhất là về kinh tế, du lịch, đổi mới sáng tạo, hợp tác phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên cần nỗ lực tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động hợp tác để hiện thực hóa những tiềm năng này, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva và gặp Tổng giám đốc Văn phòng Tatiana Valovaya. 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam với Liên hợp quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ Liên hợp quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc, trong đó có Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, nhất là trong bối cảnh năm 2022 sẽ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva Tatiana Valovaya.

Về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay đồng lòng của người dân, vào thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. Chủ tịch nước đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vaccine, giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế-xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Liên hợp quốc hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong gần hai năm qua.

Chủ tịch nước cho biết, tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đầu tháng 11, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời ủng hộ những tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, hỗ trợ thích ứng cho các cộng đồng địa phương và giảm thiểu khí methane. Chủ tịch nước đề nghị Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Về phần mình, Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc Tatiana Valovaya cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Bà đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valovaya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong chống biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ, Liên hợp quốc luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc cũng nhất trí với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về sự cần thiết tăng độ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 và khẳng định Liên hợp quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vaccine và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện thân mật với các cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva và các chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức quốc tế tại Thụy Sĩ. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva. 

*  Trước đó, chiều 27-11, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thân mật với đại diện các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhiều bang trên đất nước Thụy Sĩ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Hữu nghị tặng Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

* Ngày 27-11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã có buổi tiếp ông Alexandre Eniline, đồng Chủ tịch Đảng Lao động Thụy Sĩ và các thành viên Ban lãnh đạo của Đảng. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam.

* Chiều 28-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tại thành phố Geneva.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn ông Gianni Infantino và FIFA đã luôn dành nhiều sự hỗ trợ và ủng hộ cho bóng đá Việt Nam thời gian qua. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị FIFA tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong các chương trình, dự án phát triển cơ sở vật chất, nâng cao chuyên môn, trình độ quản lý hành chính và tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn FIFA sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động của bóng đá thế giới sau dịch Covid-19. Việt Nam cũng luôn ủng hộ các hoạt động của FIFA và sẽ tích cực tham gia các hoạt động do FIFA tổ chức.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đánh giá cao việc Việt Nam có chính sách phát triển thể thao đúng đắn, trong đó có phát triển bóng đá. Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định, FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam và mong sớm có dịp trở lại thăm Việt Nam.

Tin, ảnh: TTXVN