QĐND Online - Khẳng định việc trả lời thoả đáng các câu hỏi chất vấn ngay tại hội trường là rất khó, Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, cần ghi nhận kết quả phiên chất vấn của kỳ họp này. Với nhiều đại biểu, Bộ trưởng mới trong lần đầu tiên chất vấn và trả lời chất vấn, kết quả, chất lượng đạt được là đáng mừng…
PV: Có một số vấn đề không hề mới, nhưng câu trả lời chất vấn có vẻ như không thoả đáng, ông nghĩ thế nào về việc này?
Đại biểu Dương Trung Quốc: Thực ra, chất vấn ở Quốc hội mà đòi hỏi sự trả lời thoả đáng là rất khó. Ví dụ, câu hỏi rằng, đến bao giờ thì hết tai nạn giao thông? Đây là vấn đề khó vì Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ giải quyết được một số việc thôi chứ không phải tất cả. Vì vậy, việc Chủ tịch Quốc hội để cho các Bộ trưởng các ngành có liên quan cùng tham gia trả lời là cần thiết.
 |
Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) trao đổi với phóng viên |
Tôi nghĩ quan trọng nhất là làm sao các Bộ trưởng nhận thức được trách nhiệm của mình, giải quyết bằng những quyết định. Do vậy, tôi ủng hộ Bộ trưởng Đinh La Thăng hoặc các Bộ trưởng dám có những quyết định đột phá. Tôi không đủ năng lực để nói rằng Bộ trưởng Đinh La Thăng làm đúng hay sai, nhưng ít nhất Bộ trưởng cũng đã dám làm, dám quyết định và bộc lộ là dám chịu trách nhiệm về quyết định ấy. Điều đáng sợ nhất là tất cả cứ nằm trong một cái hộp đen, không biết cuối cùng trách nhiệm ở đâu và hoà cả làng.
PV: Thưa ông, có phải chất vấn chỉ ra được trách nhiệm của các Bộ trưởng là đủ?
Đại biểu Dương Trung Quốc: Chúng ta phải thấy được, chúng ta chất vấn Chính phủ, nhưng không ai chất vấn nhân dân. Bản thân người dân cũng phải biết chia sẻ, có trách nhiệm, nhất là khi có những vấn đề tác động đến đời sống của mình. Tôi lấy ví dụ việc thay đổi giờ làm và thay đổi một tập quán là rất khó, thế nhưng cũng phải thấy rằng, chính người dân không tham gia thì chẳng có giải pháp nào của Chính phủ làm được cả. Năng lực người dân tự ứng biến rất giỏi, người dân sẽ ứng biến theo tình hình, vì thế nên quan trọng phải làm sao cho bên cạnh những giải pháp của Chính phủ phải có sự vận động nhân dân thực thi pháp luật nghiêm chứ đừng chỉ nghĩ một chiều. Sự đồng thuận của người dân, sự tuân thủ pháp luật nghiêm sẽ mang lại kết quả tích cực.
PV: Thưa ông, qua cách trả lời của Bộ trưởng Vương Đình Huệ trong phiên chất vấn vừa qua, có phải Bộ trưởng Huệ không còn “nóng” như hồi đầu?
Đại biểu Dương Trung Quốc: Không nên quá khắt khe với Bộ trưởng, nhất là khi mới lần đầu. Có thể có sự trầm lắng cần có, rút kinh nghiệm trong quá trình làm. Nhưng quan trọng là trình độ và cách ứng xử, thời gian còn quá ngắn để tính đến hiệu quả. Như tôi tán thành Bộ trưởng Đinh La Thăng không phải là vì việc làm đó đúng hay sai, mà tán thành cách Bộ trưởng Thăng dám chịu trách nhiệm.
PV: Ông đánh giá thế nào về chất lượng chất vấn của kỳ họp này?
Đại biểu Dương Trung Quốc: Đây là kỳ chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIII nên tất nhiên cũng có bộc lộ những hạn chế cụ thể. Nhưng tôi nghĩ các đại biểu, Bộ trưởng đã dám nói, nói ra có thể bộc lộ cái yếu, như thế là quý rồi, cần được ghi nhận.
Qua chất vấn, người dân sẽ giám sát xem đại biểu mà mình bầu ra có đủ năng lực, trí tuệ. Tôi nghĩ, số đông đại biểu là lần đầu, Bộ trưởng cũng mới lần đầu, chất lượng chất vấn như thế cũng là đáng mừng.
PV: Xin cảm ơn ông!
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định):
Muốn chất vấn phải chuẩn bị rất kỹ, chứ không chỉ nghe cử tri rồi đi chất vấn và kèm theo một câu “Có giải pháp đột phá nào?”, “Trách nhiệm như thế nào?” là không đủ. Trong chất vấn có nhiều ý kiến rất sâu sát, sắc sảo nhưng phải thấy rằng đa phần các ý kiến chỉ là thông tin. Nhiều ý kiến chỉ yêu cầu cung cấp thông tin chứ chưa phải chất vấn. Chất vấn là phải tìm ra trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu mới là chất vấn. Tuy nhiên, cũng do đây là phiên chất vấn đầu tiên của khóa, nhiều đại biểu mới nên chưa quen.

|
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định)
|
Tôi chỉ hài lòng với 1 số câu, chứ không hài lòng hết với các Bộ trưởng. Tôi hài lòng những câu nào mà Bộ trưởng nhận thấy việc của mình sai, trách nhiệm chưa tốt và hứa đảm bảo cố gắng.
Tôi thấy nhiều đại biểu cũng kiên quyết truy vấn đến cùng vì chưa hài lòng nên hỏi lại, thể hiện trách nhiệm rất cao của đại biểu. Nhưng nhiều ý kiến chỉ là truy vấn thông tin, thậm chí hỏi lại cũng là truy vấn thông tin, chứ chưa xác định rõ hay “xoay” vào trách nhiệm của các Bộ trưởng để các Bộ trưởng thấy rõ mình phải làm gì, làm như thế nào để đáp ứng kỳ vọng của người dân.
|
Xuân Dũng (ghi)