QĐND Online – Thông tin về việc Việt Nam quyết định tự mình xây dựng cảng Cam Ranh thành Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân của tất cả các nước, kể cả tàu ngầm, đang thu hút được sự quan tâm của dư luận. Bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dành cho phóng viên một khoảng thời gian khá dài để trao đổi thêm về vấn đề này…
PV: Xin Bộ trưởng cho biết rõ hơn về mục đích, hoạt động của Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp?
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Trung tâm này sẽ làm dịch vụ cho tàu hải quân của Việt Nam nhưng cũng sẵn sàng làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tàu hải quân cũng như tàu kinh tế của các nước trên thế giới nếu có nhu cầu và tuân theo quy chế quản lý của Việt Nam. Nhưng hiện nay, Trung tâm đang ở giai đoạn làm dự án để chuẩn bị đầu tư. Giai đoạn đầu có thể phải thuê một số chuyên gia kỹ thuật của Nga để giúp chúng ta xây dựng thành công nhà máy để làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật.
 |
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời phóng viên
|
Nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu rõ, đây là khu vực chỉ để dành làm hậu cần kỹ thuật chứ không phải lẫn với khu vực dành riêng cho tàu hải quân của Việt Nam. Do đó, Trung tâm này sẽ không ảnh hưởng gì đến vấn đề bí mật quân sự của ta và nó cũng không phải là căn cứ quân sự của nước ngoài, hay không phải cho nước ngoài thuê làm căn cứ hậu cần kỹ thuật.
PV: Thưa Bộ trưởng, Cảng Cam Ranh sẽ có quy mô như thế nào và khả năng đáp ứng việc sửa chữa các loại tàu thuyền trên thế giới đến đâu?
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Chúng tôi đang lập dự án, đang đàm phán thuê tư vấn của Nga và sau đó còn rất nhiều thủ tục, như: tổ chức thẩm định, rồi thuê chuyên gia của nước khác phản biện để có tính khách quan và đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả nhất. Sau đó trình lên cấp thẩm quyền phê duyệt, lúc đó mới triển khai để xây dựng. Bây giờ tôi chưa thể nói được quy mô như thế nào và tổng mức đầu tư là bao nhiêu, nhưng hướng là sửa chữa nhỏ và vừa, còn đại tu thì mình chưa làm được.
Trung tâm này sữa chữa cả tàu ngầm, tàu mặt nước, tàu quân sự và tàu dân sự.
PV: Cam Ranh có lợi thế gì để chúng ta chọn, xây dựng Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp ở đây, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Vì Cam Ranh là cảng nước sâu, các tàu lớn có thể ra vào được; thứ hai là kín gió, trú bão được; thứ ba là nó gần với các đường hàng hải quốc tế, nên rất thuận lợi; thứ tư là nó cũng đã từng là căn cứ nổi tiếng nên họ cũng muốn vào để làm dịch vụ ở đây.
Với những lợi thế đó, tàu, thuyền hoạt động trên đường hàng hải vùng biển quốc tế không may gặp bão thì có thể vào đây tránh bão, hoặc vào tiếp tế nhiên liệu nước ngọt, lương thực thực phẩm, hoặc sữa chữa nhỏ, vừa mà chúng ta làm được thì họ tiết kiệm hơn nhiều so với việc quay lại các căn cứ xa hơn. Hoặc sau những chuyến đi biển dài ngày, họ cũng phải cho thủy thủ nghỉ ngơi, chúng ta cũng coi đây là dịch vụ có thể thu lợi được mà chúng ta phần nào đó cũng có thể nghiên cứu học hỏi được những công nghệ của họ cũng như cách thức quản lý những tàu có công nghệ cao. Một việc mà có nhiều lợi ích khác nhau.
PV: Khả năng sinh lợi về kinh tế của Trung tâm này như thế nào, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Trung tâm này chủ yếu phục vụ cho mục đích sửa chữa cho các tàu Việt Nam là chính. Nhưng nếu chỉ làm như vậy sẽ lãng phí vì công suất nó lớn, tàu của ta số lượng cũng có mức độ. Nên ta phải làm dịch vụ cho cả tàu nước ngoài, lấy cái đó để bù lại chi phí của chúng ta, nó sẽ hiệu quả và đỡ lãng phí về mặt năng lực.
Ngay bây giờ thì tôi chưa nói trước được năng lực nó thế nào, hiệu quả là bao nhiêu. Nhưng chắc chắn sẽ tốt. Tôi đã đi một số nước trong ASEAN, họ cũng làm những dịch vụ thế này. Như Singapore, việc làm dịch vụ của họ thu lại được nhiều lợi ích.
PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!
Xuân Dũng (Ghi)