Trong thông cáo báo chí công bố tối 12-12, Cơ quan phát ngôn thuộc Văn phòng Nội các Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã điểm lại các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet trong hai ngày 11 và 12-12 vừa qua, đặc biệt là các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Việt Nam. Qua đó, khẳng định những “thành quả to lớn đạt được” từ chuyến thăm ở mọi góc độ, từ chính trị, ngoại giao, đến kinh tế, đầu tư và thương mại.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet chụp ảnh chung trước khi bước vào hội đàm. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Tại các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet khẳng định với chính sách đối ngoại nhất quán của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, quan hệ hữu nghị Campuchia - Việt Nam tiếp tục được vun đắp, tăng cường và mở rộng giữa các cơ quan các cấp, cả trong nhánh lập pháp và hành pháp, cũng như mối quan hệ giữa nhân dân với nhân dân, vì lợi ích của hai dân tộc và hai đất nước.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh lãnh đạo hai nước khẳng định quan điểm tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác đã gây dựng trong thời gian qua, đồng thời tăng cường, mở rộng, vun đắp, phát triển hơn nữa tình hữu nghị trên danh nghĩa láng giềng tốt, vì lợi ích của hai dân tộc, cũng như lợi ích của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 12-12 ở Phnom Penh, ông Tain Jean-Fransois - Bộ trưởng chuyên trách công tác đối ngoại của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia - cho biết qua chuyến thăm, Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet khẳng định với lãnh đạo Việt Nam về chính sách đối ngoại nhất quán của Campuchia duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, hợp tác toàn diện và lâu dài giữa hai bên.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet cũng đề nghị lãnh đạo Việt Nam tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác, đặc biệt là tăng cường các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực du lịch 3 bên giữa 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam, cũng như vấn đề biên giới giữa Campuchia - Việt Nam, trong bối cảnh công tác phân giới cắm mốc biên giới giữa hai nước chỉ còn 16% là hoàn tất.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam là chuyến công du nước ngoài thứ hai và là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Hun Manet tới một quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ thời điểm nhậm chức vào ngày 22-8 vừa qua. Chuyến thăm nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam sau hành trình 56 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, theo giới quan sát, một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thương và đầu tư giữa hai nước Campuchia-Việt Nam, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương đã đạt mốc gần 11 tỷ USD vào năm 2022.

Chia sẻ quan điểm tương tự, tại cuộc họp báo tối 12-12, trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên tới các quốc gia trong khối ASEAN, Bộ trưởng Tain Jean-Fransois cũng nêu rõ Việt Nam là quốc gia láng giềng và là đối tác thương mại quan trọng nhất của Campuchia, đồng thời là một thị trường lớn của thế giới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.