 |
|
Bộ đội Biên phòng giúp dân làm nhà. Ảnh: Internet |
Theo Ban tổ chức Đợt vận động “
Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, đến thời điểm này, cả nước đã và đang hoàn thành việc bàn giao hơn 1.700 căn nhà “
Đại đoàn kết” (vượt hơn 700 nhà so với kế hoạch ban đầu). Ban tổ chức Đợt vận động ở các tỉnh đã phát huy tinh thần chủ động, tìm ra nhiều cách làm mới trong huy động nguồn lực, không chỉ hoàn thành đúng tiến độ, mà nhiều tỉnh đã vượt chỉ tiêu và về đích trước thời hạn. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu hai cách làm sáng tạo ở hai địa phương.
Xây dựng chương trình truyền hình để kêu gọi tài trợ
Đến nay, Quảng Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 35 nhà “Đại đoàn kết” do Ban tổ chức Đợt vận động giao. Kết quả này là công trình có ý nghĩa của quân dân Quảng Nam kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và 20 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Tuy không vượt chỉ tiêu nhưng ở Quảng Nam, hầu hết các ngôi nhà đã được bàn giao đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009. Từ nguồn hỗ trợ ban đầu 525 triệu đồng (15 triệu đồng/nhà), đến nay được sự ủng hộ từ các nguồn lực, giá trị 35 ngôi nhà khi khánh thành lên đến gần 900 triệu đồng (bình quân từ 25 đến 40 triệu đồng/nhà).
Có được kết quả đó, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam thành lập Ban tổ chức Đợt vận động ở cấp tỉnh; phát hành công văn tuyên truyền, vận động đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hưởng ứng Đợt vận động. Ban vận động trực tiếp đến làm việc với cấp ủy, chính quyền các địa phương có đồn biên phòng đứng chân tiến hành xây dựng nhà ở tặng hộ nghèo. Để bảo đảm đúng đối tượng, Ban tổ chức Đợt vận động giao cho các đồn biên phòng phối hợp với Ủy ban MTTQ cơ sở bình chọn, chủ động ứng trước kinh phí cho các địa phương triển khai thực hiện.
Với tinh thần khẩn trương bàn giao nhà ở cho hộ nghèo trước Tết, những địa bàn có đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà đã dấy lên không khí thi đua về đích trước thời hạn. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị ra quân giúp dân vận chuyển vật liệu, thi công... Các buổi lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết được chuẩn bị chu đáo. Mỗi hộ gia đình khi nhận nhà còn được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tặng một chiếc ti-vi trị giá từ 1,1 đến 1,5 triệu đồng; các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn cũng tặng một suất quà trị giá 200.000 đồng.
Để huy động nhanh nguồn vốn, Ban tổ chức Đợt vận động cấp tỉnh chủ động phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Quảng Nam xây dựng chương trình: “Khách mời trường quay” với chủ đề “Mái ấm biên cương”, truyền hình trực tiếp kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chương trình đã nhận được những tình cảm quý báu cả về tinh thần, vật chất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền đăng ký ủng hộ gần 650 triệu đồng.
Hiệu quả từ tuyên truyền trên truyền hình sẽ còn tiếp tục được phát huy, vì tới đây, bên cạnh việc xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, Ban tổ chức Đợt vận động ở tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ kêu gọi sự tham gia hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp, huy động kinh phí xây dựng các công trình dân sinh, phục vụ cuộc sống đồng bào nơi biên giới.
“Đi trước, đón đầu” để vượt mục tiêu
Đến nay, tỉnh Long An đã hoàn thành 38 căn nhà “Đại đoàn kết”, vượt 18 căn so với chỉ tiêu được giao, là một trong những địa phương vượt chỉ tiêu với số lượng lớn. Được biết, ngay sau hội nghị triển khai chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Bộ tư lệnh BĐBP tổ chức tại khu vực phía Nam; Bộ chỉ huy BĐBP Long An đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 400 triệu đồng để xây nhà Đại đoàn kết tặng bà con nghèo nơi biên giới, hải đảo. Có được thắng lợi ban đầu nhanh như vậy, theo Thượng tá Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Long An là do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã “đi trước, đón đầu”, để sớm đạt được mục tiêu xây 20 căn nhà, từ đó, tận dụng thời gian tiếp tục đẩy mạnh Đợt vận động.
Trước khi có Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, để góp phần cùng chính quyền địa phương từng bước nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc khu vực biên giới, ngoài việc tham gia phát triển văn hóa, kinh tế-xã hội trên địa bàn, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tích cực tham gia xóa nhà tranh tre dột nát cho bà con. Kinh phí có hạn, nhưng mỗi năm, BĐBP tỉnh cũng xây được từ hai đến ba nhà tình nghĩa tặng bà con nghèo trên địa bàn với số tiền từ 30 đến 40 triệu đồng/căn.
Đặc biệt từ đầu năm 2008, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương xây 55 căn nhà “Đại đoàn kết”, mỗi căn trị giá 10 triệu đồng và tặng bà con nghèo 14 chiếc ti-vi. Kết quả trên thể hiện rõ sự đồng thuận của toàn xã hội, cộng đồng dân cư trong việc thực hiện nhiệm vụ đầy tính nhân văn này. Vì vậy, khi hưởng ứng Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ tư lệnh BĐBP và Báo Quân đội nhân dân phối hợp tổ chức, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An và các đơn vị cơ sở đã có kinh nghiệm vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là người Long An, cùng các nhà hảo tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đóng góp ủng hộ. Khi đã có kinh phí, BĐBP tỉnh phối hợp với MTTQ các cấp lựa chọn đối tượng triển khai xây tặng nhà theo tiêu chí chung.
Thông qua việc bình chọn, bước đầu Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng và hoàn thành 25 căn nhà. Các buổi lễ bàn giao, Bộ chỉ huy BĐBP tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng và mời đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp ủng hộ tiền tham dự. Thông qua cách làm này, các doanh nghiệp thấy rõ ý nghĩa của Đợt vận động, nên tiếp tục ủng hộ 300 triệu đồng để xây nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo.
NHƯ THỦY - HƯƠNG MƠ