St.Petersburg là thành phố có sức hấp dẫn và tầm quan trọng trong suốt chiều dài văn hóa, lịch sử nước Nga. Vào mùa đông, St. Petersburg đẹp đến nao lòng, một vẻ đẹp huyền ảo, xa hoa. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi St.Petersburg được ví là một trong những thành phố say đắm nhất của châu Âu.

Cuộc gặp của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch với các cựu chiến binh Nga diễn ra vào một ngày tuyết phủ trắng mọi ngả đường St.Petersburg, trong căn phòng nhỏ ấm cúng, ở một khách sạn nhỏ. Những cựu chiến binh có mặt hôm ấy đều đã rất lớn tuổi, nhiều người người đứng không vững, phải có người thân dìu; lại có người ngồi xe lăn. Nhưng tất cả những điều đó không là trở ngại ngăn họ đạp tuyết đến với căn phòng nhỏ này. Bởi, đối với những người tham dự, cuộc gặp dường như đã vượt qua tính biểu tượng vốn có, khi Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, trước khi bắt đầu cuộc gặp, đã đi từng bàn, bắt tay từng người, bày tỏ sự vui mừng, xúc động được gặp mặt cùng lời cảm ơn chân thành gửi tới các đồng chí cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và các cựu chiến binh Nga tham dự cuộc gặp. Ảnh: Thu Trang.

Điều đặc biệt là cuộc gặp mặt diễn ra trong bối cảnh Việt Nam – LB Nga vừa kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (30-1-1950 / 30-1-2020). Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây, và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. Nền tảng vững chắc của tình hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Nga đã được hình thành trong cuộc đấu tranh đầy gian khó giành độc lập và tự do của nhân dân Việt Nam. Trong những năm tháng cam go nhất đó, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô. Không chỉ giúp đỡ về tiền bạc, hiện vật, các chuyên gia Liên Xô còn sang tận nơi giúp Việt Nam phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu về nhiều mặt của Liên Xô đã góp phần không nhỏ vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. 

Là người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc, hơn ai hết, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thấu hiểu sự giúp đỡ to lớn, quý báu của nhân dân và Quân đội Xô Viết dành cho Việt Nam. Chính sự giúp đỡ to lớn đó đã góp phần rất quan trọng để nhân dân Việt Nam giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. “Trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam, nhân dân và các lực lưỡng vũ trang (LLVT) Liên bang Xô viết trước đây (Liên bang Nga ngày nay) luôn bên cạnh chúng tôi; trong đó, các đồng chí cựu chiến binh đã trực tiếp sang công tác tại Việt Nam”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch xúc động nói. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình, to lớn và hiệu quả của các cựu chiến binh.

leftcenterrightdel

Các cựu chiến binh Nga tham dự cuộc gặp với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: Thu Trang.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng cho biết, sau 45 năm giành độc lập thống nhất đất nước và hơn 30 năm đổi mới (1986 - 2020), Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm ngày càng tốt hơn; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong những năm tháng bị bao vây cấm vận, đất nước khó khăn, Việt Nam chưa có điều kiện tri ân các cựu chiến binh đã từng giúp đỡ Việt Nam. “Những năm sau này, khi đất nước có điều kiện hơn và phù hợp với điều kiện sức khỏe của các đồng chí, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã mời đoàn cựu chiến binh Xô viết sang thăm lại Việt Nam. Thời gian tới, chúng tôi sẽ luôn tiếp tục tri ân, dành sự quan tâm với các đồng chí, mong có thể tiếp tục được đón các đồng chí còn đủ sức khỏe sang thăm lại Việt Nam”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam bày tỏ.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng mong muốn các cựu chiến binh tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Để giữ gìn và nhắc nhở các thế hệ sau nhớ về mối quan hệ trải dài qua 7 thập kỷ giữa Việt Nam và Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam mong rằng các cựu chiến binh nếu có những tư liệu lịch sử trong thời gian giúp nhân dân Việt Nam chiến đấu chống Mỹ, có thể gửi cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây vừa là kỷ niệm, vừa là kinh nghiệm quý báu cần lưu giữ.

Trong 70 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã cùng vượt qua thăng trầm của lịch sử, biến động của tình hình thế giới, khu vực; sự chống phá, chia rẽ, bao vây, cấm vận của các thế lực thù địch; bằng sự liên kết tự nhiên của đạo lý “nhân nghĩa, thủy chung, trước sau như một”, cùng nhau vun đắp, giữ gìn và phát triển tình cảm, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện như hiện nay. “Bất luận trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Việt Nam trước sau như một xác định phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là ưu tiên quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò trụ cột trong quan hệ hai nước”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đại tá Aleksey Skrebliukov, Chủ tịch Hội các cựu chiến binh phục vụ ở Việt Nam tại Saint Petersburg, thay mặt cho các cựu chiến binh tham dự cuộc gặp mặt bày tỏ vinh dự và xúc động khi được gặp Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tại chính thành phố Saint Petersburg.

Nhắc về thời gian tham gia phục vụ ở Việt Nam, Đại tá Skrebliukov cho biết ông luôn nhớ về Việt Nam với tất cả sự tôn trọng, yêu quý. Theo Đại tá Aleksey Skrebliukov, quan hệ giữa hai nước đã có truyền thống lâu đời - từ thời quan hệ giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên Xô trước đây, và mối quan hệ hiện nay là sự tiếp nối thúc đẩy mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp này. Đánh giá những thay đổi kỳ diệu ở Việt Nam sau thời gian chiến tranh tàn khốc, Đại tá Aleksey Skrebliukov cho biết ông đã chứng kiến một đất nước Việt Nam muôn vàn khó khăn trong giai đoạn chiến tranh 1965-1966, song ông cũng thấy được tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam khi đối mặt với kẻ thù. Đại tá Skrebliukov bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục mãi mãi.

Trong khi đó cựu chiến binh Grigory Pereiatenhes cho biết, tuy chỉ có 4 tháng ở Việt Nam nhưng những kỷ niệm của ông về thời gian sát cánh cùng các đồng chí Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc vẫn còn nguyên vẹn như ngày hôm qua. Kể về một trong những trận đánh mình từng tham gia trong khoảng thời gian ở Việt Nam hồi năm 1966 của thế kỷ trước, ông Grigory nói rằng, ông tự hào và vui mừng được góp một phần nhỏ vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở Việt Nam. “Nếu chỉ dùng một câu để miêu tả về những cảm xúc của mình khi nhắc đến Việt Nam, tôi chỉ có thể nói tôi rất tự hào, rất đỗi tự hào”, ông Grigory chia sẻ.

Vẻ đẹp của mùa đông nước Nga từ xưa đến nay luôn là nguồn cảm hứng cho những câu chuyện cổ tích, những bài ca bất hủ, và những cuốn tiểu thuyết làm say đắm hàng triệu người trên khắp thế giới. Đối với mỗi người đến Nga, cái cảm giác được thong dong dưới con phố mùa đông, tận hưởng cái lạnh, ngắm nhìn những bông tuyết rơi thật sự đáng nhớ và sẽ trở thành kỷ niệm khó quên trong cuộc đời. Có lẽ, cuộc gặp vào một sáng mùa đông ở St.Petersbrg cũng sẽ là kỷ niệm khó quên đối với mỗi người tham dự…/.

THU TRANG