Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ hai, ngày 5-1, Quốc hội nghe Báo cáo đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28-7-2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19; tờ trình đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.

Bảo đảm an ninh quốc phòng để tạo tiền đề vững chắc cho phòng, chống dịch

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên cả nước đưa đất nước trở lại trạng thái “bình thường mới”, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội. Các chính sách phòng, chống dịch Covid-19 tại Nghị quyết số 30 đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, thống nhất trong cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Chính phủ đã chủ động, sáng tạo, áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp theo quy định tại Nghị quyết số 30 góp phần kiểm soát thành công tình hình dịch Covid-19 và chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, ổn định tạo nền tảng vững chắc để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng nhấn mạnh công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, ổn định tạo nền tảng vững chắc để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. 

"Lực lượng Quân đội, Công an xử lý nghiêm nhiều vụ việc vi phạm trong phòng, chống dịch, triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình dịch Covid-19; đấu tranh hiệu quả với các thế lực thù địch, tổ chức phản động, đối tượng cơ hội lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động chống phá, phát tán thông tin xấu độc, xuyên tạc chính sách phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước. Kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh...", Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

Đề cập đến việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, mục 3 Nghị quyết 30 chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2022 trong khi một số chính sách đã triển khai nhưng cần thêm thời gian để thực hiện hết cho các đối tượng và giải quyết các vướng mắc, tồn đọng đối với các hoạt động đã thực hiện nhưng chưa được chi trả, quyết toán.

Do đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội việc chuyển tiếp thực hiện đối với 2 chính sách để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân.  

Liên quan đến việc cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc khác với quy định của Luật Dược, Bộ trưởng Đào Hồng Lan báo cáo, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng chính sách này trong giai đoạn tiếp theo từ ngày 1-1-2023 đến hết ngày 31-12-2024. 

Khắc phục, không để lặp lại tình trạng tồn đọng một lượng lớn hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cơ bản nhất trí với sự cần thiết chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết 30 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược nhằm khắc phục tồn tại, vướng mắc đối với các chính sách đã thực hiện trong giai đoạn cấp bách thời gian qua, tình trạng tồn đọng việc gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hiện nay.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, đây chỉ là giải pháp tình thế, trước mắt và đề nghị Chính phủ có giải pháp căn cơ, bền vững, lâu dài để giải quyết các vướng mắc, bất cập.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh, việc chậm thanh toán chi phí trong điều trị cho người bệnh Covid-19, chế độ hỗ trợ cho người tham gia phòng, chống dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tới các cơ sở y tế, tâm lý y, bác sĩ và đội ngũ tham gia phòng, chống dịch. Mặt khác, việc giấy đăng ký lưu hành thuốc không được gia hạn kịp thời xảy ra từ trước khi bùng phát dịch Covid-19 và trầm trọng hơn do tác động của dịch Covid-19.

Nhất trí với đề xuất của Chính phủ cho phép tiếp tục thanh toán chế độ chính sách cho người được điều động, huy động tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh đề nghị Chính phủ khẩn trương rà soát, tổng hợp và có cơ chế để hỗ trợ các địa phương khó khăn về nguồn lực được thanh toán dứt điểm chế độ chính sách này.

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cũng nêu rõ, Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí với đề nghị của Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực song cũng đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ lưỡng nguồn lực hiện tại để có giải pháp khắc phục, bảo đảm không lặp lại tình trạng tồn đọng một lượng lớn hồ sơ gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc chưa được giải quyết như hiện nay...

THẢO NGUYÊN