leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đại sứ Hùng Ba cùng các thành viên hai đoàn chụp ảnh chung sau khi ký biên bản bàn giao. Ảnh: TUẤN HUY 

Phát biểu tại sự kiện này, Đại sứ Hùng Ba cho biết, nhằm chia sẻ và hỗ trợ Quân đội và nhân dân Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã quyết định hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam lô vaccine do Trung Quốc sản xuất; nhấn mạnh đây là tình cảm của quân đội Trung Quốc nói riêng, Chính phủ Trung Quốc nói chung dành cho quân đội và nhân dân Việt Nam. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam 500.000 liều vaccine.

 Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn Bộ Quốc phòng Trung Quốc và khẳng định đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, quý báu mà Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến kiểm tra lô vaccine. Ảnh: TUẤN HUY

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân và một số cơ quan báo chí khác bên lề sự kiện, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết thêm, toàn bộ 200.000 liều vaccine nói trên sẽ được vận chuyển, bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và quy định của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả kiểm định đạt tiêu chuẩn, chất lượng, số vaccine này sẽ được tổ chức tiêm tại các cơ sở y tế đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định, trong đó ưu tiên cho lực lượng quân đội tham gia phòng, chống dịch, đóng quân trong vùng dịch và làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Về phần mình, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh hợp tác phòng, chống dịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc nói chung và giữa quân đội hai nước nói riêng. Sắp tới Chính phủ Trung Quốc sẽ viện trợ thêm một đợt vaccine với số lượng nhiều hơn cho Chính phủ Việt Nam, đồng thời ủng hộ các doanh nghiệp của hai nước hợp tác về chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine phòng Covid-19.

leftcenterrightdel
Nhân viên cảng hàng không Nội Bài vận chuyển lô vaccine do Bộ Quốc phòng Trung Quốc trao tặng. Ảnh: TUẤN HUY 
leftcenterrightdel
Máy bay vận tải của quân đội Trung Quốc tiếp nhiên liệu tại sân bay Nội Bài sau khi vận chuyển lô vaccine tới Việt Nam. Ảnh: TUẤN HUY 

 

Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao vaccine

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang rất quan tâm việc chỉ đạo công tác đối ngoại quốc phòng với các nước, tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy hỗ trợ, viện trợ vaccine của các nước cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi, tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao với các đối tác tiềm năng, nhằm vận động sự viện trợ, hỗ trợ của quân đội các nước về thuốc điều trị, vật tư y tế phòng, chống dịch và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, sản thuốc phòng chống, điều trị dịch Covid-19.

VŨ HÙNG