Đồng bào các dân tộc định cư, sinh sống ở địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị và các địa phương của Lào vốn có mối quan hệ gần gũi. Nhân dân các bản làng biên giới đối diện thường có các hoạt động thăm thân, trao đổi hàng hóa, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, sản xuất. Trước đây, các gia đình sinh sống ở bản biên giới của huyện Nòong, tỉnh Salavan, Lào thường vận chuyển các mặt hàng nông sản, như: Sắn, chuối... qua lối mở sang địa phận các xã thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để nhập cho tiểu thương Việt Nam và mua sắm các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống. Từ khi hoạt động qua biên giới Việt Nam-Lào bị tạm dừng, đời sống nhân dân hai bên gặp nhiều khó khăn. Một số hộ dân ở các bản biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Nòong, tỉnh Salavan, Lào bị thiếu lương thực, thực phẩm. Trước thực trạng trên, BĐBP Quảng Trị đã vận động cán bộ, chiến sĩ trích góp lương, phụ cấp và vận động các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ giúp nhân dân hai bên biên giới ổn định cuộc sống. Chỉ tính trong 1 tháng trở lại đây, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 30 tấn gạo; nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân sinh sống hai bên biên giới Việt-Lào. BĐBP tỉnh Quảng Trị cũng tiến hành trao tặng lực lượng chức năng của nước bạn Lào một số trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch và làm nhiệm vụ.
 |
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cùng các nhà hảo tâm trao vật tư y tế, lương thực tặng bạn Lào. |
Không chỉ hỗ trợ giúp đỡ nhau trong phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP hai nước Việt Nam-Lào trên địa bàn biên giới thuộc tỉnh Quảng Trị còn chủ động phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Thời gian qua, thông qua đường dây nóng, chúng tôi đã trao đổi, đề nghị với các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở thống nhất cao, các đơn vị cơ sở của hai bên bố trí chốt chặn xen kẽ nhau trên đoạn biên giới chung, sẵn sàng phối hợp xử lý các tình huống xảy ra.” Tính từ ngày 18-3 đến 18-4, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện ngăn chặn 24 vụ/34 đối tượng, trong đó phối hợp với các đơn vị của Lào kịp thời bắt giữ 4 vụ/6 đối tượng có hành vì xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Đón nhận những món quà của BĐBP và nhân dân tỉnh Quảng Trị trao tặng cùng kết quả sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Bua Khăm, Đại đội phó Đại đội Biên phòng 321, Lào cho biết: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi được phía Việt Nam trao tặng rất nhiều trang thiết bị y tế để thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ các đơn vị vũ trang, nhân dân ở khu vực biên giới của Lào cũng được BĐBP và nhân dân tỉnh Quảng Trị kịp thời hỗ trợ vật tư phòng dịch; lương thực trong lúc khó khăn. Những việc làm tình nghĩa đó không những để lực lượng chức năng hai nước hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, mà còn tăng cường, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Lào-Việt Nam”.
Bài và ảnh: VIẾT LAM - ĐÌNH TIẾN