QĐND Online – Trong khuôn khổ chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc, sẽ được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc từ ngày 11 đến ngày 12-12, tối 9-12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của nghệ sĩ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc do Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc) và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hai nhóm nhạc GongMyoung (Hàn Quốc) và Bình Minh (Việt Nam) kết hợp biểu diễn trong chương trình đã đem đến cho khán giả Việt Nam những giây phút lắng đọng với âm hưởng truyền thống của mỗi dân tộc cùng nhiều màu sắc mới qua những phần trình tấu mang tính thể nghiệm.

Một tiết mục do nhóm Bình Minh biểu diễn.

Một tiết mục do nhóm GongMyoung biểu diễn.

Nhóm nhạc Bình Minh được thành lập năm 1998 và đã từng tham gia biểu diễn tại rất nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Nhóm nhạc GongMyoung thành lập vào năm 1997, là nhóm nhạc cụ gõ xuất sắc nhất tại Hàn Quốc hiện nay. Các nghệ sĩ trong nhóm cảm thụ và truyền tải âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc theo phương thức hiện đại. Nhóm được đánh giá cao không chỉ bởi những ý tưởng âm nhạc cách tân mà còn bởi lối trình diễn mới mẻ. GongMyoung kết hợp nhiều thể loại âm nhạc và các thanh âm đa dạng trong bản hòa tấu của mình.


Đến với chương trình, khán giả đã được hòa mình vào những tiết mục đặc sắc như: Ru em Tây Nguyên, Cánh chim mặt trời, Chiếc khăn Piêu...(Việt Nam) và Treasure Island, Luna, Story of Salmon…(Hàn Quốc). Đặc biệt, điệu nhạc dân gian thiếu nhi “Dara Dara” và “Jajangga” được phối lại cho nhạc cụ dây là đàn Gayageum (nhóm GongMyoung) đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả; giai điệu mặt trăng thể hiện sự ngây thơ, trong sáng, thuần khiết của trẻ em và tình yêu vĩnh cửu đối với gia đình và thiên nhiên.

Cũng nằm trong hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật này, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức chương trình thảo luận chuyên đề để cùng nhìn lại quá trình phát triển âm nhạc truyền thống từ quá khứ cho đến những bước đường tiếp theo trong bối cảnh của thời đại kỹ thuật số. Chương trình thảo luận chuyên đề diễn ra vào chiều ngày 10-12 tại Phòng Hòa nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; đây sẽ là dịp để nghệ sĩ hai nước cùng giao lưu và trao đổi ý kiến, kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật.


Nhóm nhạc GongMyoung (Hàn Quốc) cũng sẽ trình diễn trước khán giả TP Hồ Chí Minh vào ngày 12-12 tại Nhà hát Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Tin, ảnh: THÚY NGUYỄN