Hội nghị An ninh quốc tế Moscow là sáng kiến của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, được tổ chức lần đầu vào năm 2012. Hội nghị thường niên này dần khẳng định được tầm quan trọng của mình, thu hút nhiều đại biểu là lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chuyên gia quân sự từ các quốc gia và các tổ chức quốc tế uy tín tham gia. Hội nghị là diễn đàn nhằm thảo luận các vấn đề an ninh toàn cầu, có ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, đề xuất những giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề này.
Từ năm 2012 đến nay, quy mô và thành phần tham dự hội nghị không ngừng tăng lên. Năm 2015, hội nghị có sự tham dự của 70 đoàn với 12 Bộ trưởng Quốc phòng. Năm 2016, hội nghị thu hút 82 quốc gia và tổ chức quốc tế tham dự với trên 700 đại biểu, trong đó có 19 Bộ trưởng Quốc phòng. Năm 2017, Hội nghị có sự tham dự của hơn 700 đại biểu từ hơn 70 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có 17 Bộ trưởng Quốc phòng. Năm 2018, Hội nghị có sự tham dự của gần 80 đoàn với 20 Bộ trưởng Quốc phòng. Và năm 2019, MCIS-8 thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế có uy tín trong đó có gần 30 Bộ trưởng Quốc phòng.
 |
Thượng tướng Phan Văn Giang tham dự Phiên toàn thể 3.
|
Năm nay, sự quan tâm của hội nghị là hàng loạt các vấn đề bức thiết trong đó có việc hỗ trợ khôi phục và bình thường hóa đời sống ở Syria và Iraq sau khi đánh bại các nhóm khủng bố; triển vọng, những diễn biến tình hình ở châu Phi và Cận Đông… Tổng thống Nga Vladimir Putin tin đã gửi thư chào mừng hội nghị và tin tưởng MCIS sẽ đoàn kết những nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, giải quyết các xung đột khu vực và bảo đảm an ninh toàn cầu, thực hiện những sứ mệnh gìn giữ hòa bình cần thiết.
Thượng tướng Alexander V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã đọc diễn văn bế mạc, khái quát thành công của 4 phiên họp toàn thể tập trung vào các vấn đề thách thức và mối đe dọa an ninh đương đại trên toàn cầu và ở khu vực, các mối đe dọa khủng bố trong điều kiện biến đổi của chúng; các phương pháp tiếp cận mới và hợp tác về quân sự; các khía cạnh khu vực của nền văn minh châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh, cùng 4 phiên đặc biệt đồng thời: Cách mạng màu và chiến tranh phức hợp: Đặc điểm chung và đặc tính riêng; Phòng thủ chống tên lửa và triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ; Bắc Phi: Chủ nghĩa khủng bố và di cư bất hợp pháp; Sự khôi phục và phát triển tại Syria và Iraq, hồi hương người tị nạn. Cả 2 ngày diễn ra hội nghị Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên toàn thể và các phiên đặc biệt đồng thời.
 |
Các đại biểu tham dự hội nghị.
|
 |
Thành viên Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự lễ bế mạc.
|
Sau lễ bế mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã rời Moscow lên đường về nước.
Tin, ảnh: TIẾN ĐẠT (từ Moscow, Liên bang Nga)