QĐND - Vào khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 15-9, đang trên đường đi làm, khi đến địa bàn giáp ranh giữa khu tập thể Công ty cổ phần Pin Hà Nội và cánh đồng thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), thì anh Lê Văn Thảo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tam Hiệp phát hiện phía trước (cách khoảng 30m) có một đối tượng nam vừa đẩy ngã một cháu gái (khoảng 9 - 10 tuổi) xuống đường và giật lấy chiếc xe đạp. Cháu bé sợ hãi khóc thét lên, còn đối tượng thì nhảy luôn lên chiếc xe đạp vừa giật được, phóng về phía khu tập thể Công ty cổ phần Pin Hà Nội. Phán đoán có thể đây là một vụ cướp xe của học sinh, đồng chí Thảo liền nhảy khỏi xe máy của mình, lao ra chặn đối tượng lại. Thấy có người chặn đầu, đối tượng này liền quay ngược trở lại, tiếp tục tháo chạy về hướng thôn Yên Ngưu. Anh Thảo kiên quyết không buông tha đối tượng, tiếp tục chạy bộ đuổi theo. Chạy một đoạn khá dài thì anh được bà con nhân dân quanh khu vực hỗ trợ phương tiện để đuổi bắt đối tượng. Khi tới gần khu vực cổng Vôi, thị trấn Văn Điển (cách nơi xảy ra vụ giật xe đạp gần 2km) thì anh Thảo bắt kịp đối tượng. Bằng một cú tung người, anh đạp văng đối tượng xuống đất và lao vào khống chế. Ngay sau đó, đối tượng và tang vật được bàn giao cho Công an xã Tam Hiệp và Công an đồn Cầu Bươu, huyện Thanh Trì để xử lý.

Anh Lê Văn Thảo

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Phan Lưu Sang, trú tại đội 3, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, từng có 3 tiền án về trộm cắp. Trước lúc bị anh Thảo bắt được, Sang đang lang thang trên đường và nhìn thấy cháu nhỏ đạp xe một mình liền nảy sinh ý định cướp chiếc xe đạp. Được biết cháu nhỏ bị Sang cướp xe đạp là học sinh Trường Tiểu học thị trấn Văn Điển. 

Ghi nhận thành tích trên, Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Văn Điển đã có thư cảm ơn, đề nghị Cơ quan Công an huyện Thanh Trì khen thưởng anh Lê Văn Thảo; Ban CHQS huyện Thanh Trì cũng đề nghị Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội khen thưởng đột xuất đối với anh Thảo.

Chia sẻ về cảm nghĩ của mình, anh Lê Văn Thảo nói: “Tôi nghĩ việc làm của mình là rất bình thường. Khi đứng trước tình huống như thế có lẽ ai cũng sẽ hành động như tôi để bảo vệ các cháu nhỏ”. 

Chúng tôi được biết, anh Lê Văn Thảo có 8 năm trong quân ngũ, 3 năm làm công an xã và hiện đang giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tam Hiệp. Ở cương vị công tác của mình, anh luôn chủ động tham mưu đúng, trúng với Đảng ủy, chính quyền xã đưa công tác quốc phòng, quân sự địa phương ngày càng có nền nếp. Năm 2011, anh Thảo cũng được UBND huyện biểu dương gương “Người tốt, Việc tốt”.

Bài và ảnh: Trần Hiền