Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII. 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Tới dự có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước và các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo một số địa phương, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được trao Giải Búa Liềm vàng lần thứ VII-Năm 2022.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải. 

Giải Búa liềm vàng- nơi hội tụ, kết tinh, tìm tòi, sáng tạo của những người làm báo

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Vương Đình Huệ biểu dương và chúc mừng giới báo chí cả nước đã có nhiều tác phẩm chất lượng về xây dựng Đảng, đồng thời khẳng định: Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước xuất hiện nhiều thách thức, khó khăn hơn so với dự báo. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; quyết sách phù hợp, chủ động của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành sâu sát của Chính phủ; với ý chí quyết tâm cao độ và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của bè bạn quốc tế, nước ta đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 để thực hiện thành công, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân thay mặt nhóm tác giả đoạt giải A của Báo Quân đội nhân dân tại lễ trao giải. 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải A tặng các tác giả đoạt giải. 

Trong thành tựu chung đó, có đóng góp quan trọng của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Toàn bộ hệ thống báo chí đã chủ động góp phần định hướng đúng đắn dư luận, truyền tải kịp thời đến đông đảo người dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thành tựu của công cuộc đổi mới, dựng xây đất nước, bảo vệ Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết và sáng tạo của các tầng lớp nhân dân. Với tinh thần xây dựng, với lao động báo chí nghiêm túc, trách nhiệm, các tác phẩm báo chí góp phần cổ vũ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể nhân dân, nhất là người đứng đầu về yêu cầu và trách nhiệm ngày càng cao trước đất nước, trước nhân dân; lan tỏa, phát huy, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để kịp thời khắc phục, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền và trách nhiệm làm chủ thực sự của nhân dân trên mọi lĩnh vực và trên khắp cả nước.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng với nhóm tác giả đoạt giải của Báo Quân đội nhân dân.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 tiếp tục trở thành nơi hội tụ, kết tinh và thể hiện những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo của những người làm báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp nước nhà. Ban Tổ chức Giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí, hội, liên chi hội nhà báo, các nhà báo và cả các cộng tác viên khắp trong nước và ở ngoài nước, với mọi lứa tuổi, mọi thành phần, đa dạng về nghề nghiệp, trình độ học vấn.

Đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng đã triển khai công tác tổ chức, vận động một cách bài bản, khoa học, chuyên nghiệp và hiệu quả; đánh giá cao sự chủ động và đầy trách nhiệm của 34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, tạo không khí sôi nổi và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, tiến tới Giải Búa liềm vàng toàn quốc. Thực tiễn phong phú, sinh động của đất nước và những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để những người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng về đề tài xây dựng Đảng; mang đến cho Giải Búa liềm vàng lần thứ VII một mùa bội thu với hàng nghìn tác phẩm đa dạng về chủ đề, phong phú về thể loại, bao trùm và thể hiện ở mọi phương diện, trên khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, được độc giả đón nhận và đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân thay mặt Liên chi hội nhận giải Tập thể xuất sắc. 
leftcenterrightdel
Tác giả Nguyễn Văn Hải, Báo Quân đội nhân dân nhận giải Khuyến khích. 

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, đồng chí Chủ tịch Quốc hội trân trọng đề nghị các tầng lớp nhân dân và toàn thể đồng chí, đồng bào, dù ở trong nước hay nước ngoài, ở miền xuôi hay miền ngược, ở đồng bằng hay vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị bằng những hành động cụ thể, thiết thực, với những hình thức phù hợp, hiệu quả. Báo chí nước nhà tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo những tác phẩm xuất sắc, thực sự lay động, góp phần định hướng chính trị, tư tưởng; kịp thời tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới và những điển hình tiên tiến; bảo đảm tính định hướng chính trị, tư tưởng, văn hóa, tham gia phát triển sáng tạo lý luận; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và vững chãi tiến tới Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023. Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Ðảng, góp phần xây dựng “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”, “là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh

Giải Búa liềm vàng năm 2022, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) nhận được tổng số 2.032 tác phẩm, trong đó có 697 tác phẩm báo in, 454 tác phẩm điện tử, 530 tác phẩm truyền hình, 293 tác phẩm phát thanh và 58 tác phẩm ảnh báo chí.

Tham dự Giải Búa liềm vàng năm 2022, các tác phẩm dự thi của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các tác phẩm bám sát những vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước. Nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cùng các nghị quyết của hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 4, 5, 6 (khóa XIII); công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; việc xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng văn hóa từ chức… Một số nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu gương người tốt, việc tốt, khẳng định vấn đề nhân quyền ở Việt Nam… đã có những cách thể hiện mới, tạo sức hấp dẫn, được độc giả đánh giá tốt.

Đặc biệt, trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có 34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, tạo không không khí sôi nổi hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Từ 110 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn giới thiệu chấm chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã xem xét, thống nhất lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề gồm: Giải tác phẩm xuất sắc về tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân chia sẻ tại Lễ trao giải.

Tại buổi lễ trao giải, trao đổi xoay quanh tác phẩm đoạt giải A của loạt 5 bài “Hàng loạt “quan chức” hầu tòa: Lỗi cơ chế hay phẩm chất?” của Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: "Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng ta được các tầng lớp nhân dân ta ở mọi miền đất nước rất tin tưởng và ủng hộ. Tuy nhiên, cũng còn một vài ý kiến cho rằng lỗi của các quan chức hầu tòa là do cơ chế. Nếu cứ cơ chế thế này thì bất kỳ ai ngồi vào ghế đó cũng hầu tòa thôi. Thậm chí còn lỗi nặng hơn. Người ta còn khuyên nhủ, dẫn dụ rằng: Như vậy quan chức đừng có làm gì cả. Ngồi thì khỏi mắc lỗi. Chúng tôi thấy điều này không đúng. Nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân đã thể hiện qua bài viết bằng 5 bài liên tục.

Trong 5 bài viết, chúng tôi không phủ nhận cơ chế, chính sách, luật pháp của chúng ta còn nhiều kẽ hở, nhiều điểm chưa hoàn chỉnh cần phải hoàn thiện. Thế nhưng cơ chế là do con người vận hành. Nếu như cán bộ có tâm, có tầm, có đạo đức trong sáng, không tham lam vô độ thì sẽ vượt qua được cám dỗ của vật chất. Bài viết đã khẳng định, những quan chức hầu tòa thì lỗi chủ quan là quyết định, lỗi do phẩm chất là quyết định. Tất nhiên, chúng ta kiên trì, thường xuyên liên tục, không coi thường việc xây dựng và hoàn thiện thể chế của chúng ta.

Trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng, các nhà báo cũng như toàn thể cán bộ đảng viên chúng ta phải làm rất nhiều việc trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Nhưng trước hết, tôi nghĩ rằng tất cả các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng cần phải được quán triệt, triển khai, học tập và thực hiện một cách nghiêm túc. Trong khuôn khổ chương trình cũng như trong hướng đến từ bài viết của chúng tôi, chúng tôi thấy Kết luận 14 của Bộ Chính trị rất có ý nghĩa, bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám đột phá vì cái chung, vì lợi ích của tập thể. Những kết luận như vậy rất có giá trị với thực tế, cần được triển khai và cần được nhân rộng".

leftcenterrightdel
Đồng chí Trương Thị Mai phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII. 

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho 15 cơ quan báo chí (trong đó có Liên chi hội Báo Quân đội nhân dân), Hội nhà báo và Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia hưởng ứng Giải. Ban Tổ chức chọn một số nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm đoạt giải để biểu dương, khen thưởng.

Nhân dịp này, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII-năm 2023.

leftcenterrightdel
Nhóm tác giả đoạt giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VII-2022 của Báo Quân đội nhân dân. 

 

Báo Quân đội nhân dân đoạt 1 giải A tác phẩm loạt 5 bài “Hàng loạt “quan chức” hầu tòa: Lỗi cơ chế hay phẩm chất? của nhóm tác giả: Đoàn Xuân Bộ, Lê Ngọc Long, Nguyễn Hồng Hải, Cát Huy Quang, Nguyễn Anh Tuấn.

1 giải khuyến khích “Phòng, chống tham nhũng chính sách - Vấn đề hệ trọng, cấp bách hiện nay” của tác giả Thiện Văn (Nguyễn Văn Hải)

Tin, ảnh: DUY THÀNH - PHÚ SƠN - VIỆT TRUNG