Báo cáo thường niên về nhân quyền và dân chủ trên thế giới năm 2023 của Liên minh châu Âu (EU) mặc dù đã phản ánh một số thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người nhưng đáng tiếc vẫn tiếp tục đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin sai lệch và không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam.

Như đã nhiều lần khẳng định, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và của công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Việt Nam luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống và quyền thụ hưởng của người dân. Các quyền và tự do cơ bản của con người được ghi nhận ở Hiến pháp và pháp luật, được bảo đảm tôn trọng trên thực tế.

leftcenterrightdel
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: TTXVN 

Các nỗ lực và thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi và đánh giá cao.

Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đang phát triển hết sức tốt đẹp. Việt Nam sẵn sàng trao đổi cởi mở và thẳng thắn, hợp tác với EU trong vấn đề quyền con người trên tinh thần cởi mở và tôn trọng nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua cơ chế đối thoại thường niên và các khuôn khổ trao đổi song phương khác.

“Chúng tôi cho rằng việc tăng cường trao đổi và đối thoại thông qua các cơ chế hợp tác hiện có sẽ giúp cho EU sẽ có đầy đủ thông tin khách quan và hiểu đúng hơn về tình hình thực tế việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người ở Việt Nam; thông qua đó cũng góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và EU”, bà Phạm Thu Hằng nói.

Thông tin về vụ nữ sinh viên Việt Nam mất tích ở Pháp

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác bảo hộ công dân liên quan đến một trường hợp công dân Việt Nam là sinh viên đang theo học tại Pháp mất liên lạc với gia đình từ tháng 1-2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Về trường hợp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết, ngay khi nhận được thông tin về việc mất tích của công dân có tên là Nguyễn Bích Ngọc, Đại sứ quán đã thông báo cho cảnh sát Pháp để tìm kiếm công dân này và phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước lân cận để theo sát vụ việc.

Vừa qua, cảnh sát Pháp đã phát hiện một thi thể trong một căn hộ ở ngoại ô Paris (Pháp) và sau khi xác minh nhân thân, các cơ quan chức năng của Pháp khẳng định đây là công dân Nguyễn Bích Ngọc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thông tin hỗ trợ gia đình của công dân Nguyễn Bích Ngọc sang Pháp và thu xếp cùng làm việc với các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp để làm rõ nguyên nhân vụ việc và cung cấp thông tin cho gia đình cũng như là hỗ trợ, hướng dẫn gia đình thực hiện các thủ tục sớm đưa tro cốt của công dân Nguyễn Bích Ngọc về nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của công dân Nguyễn Bích Ngọc vì mất mát vô cùng to lớn này, đồng thời nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao khuyến cáo các công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài làm thủ tục đăng ký công dân tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.