QĐND -  Ngày 5-2, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh, đồng chí  Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân do Chủ tịch nước phong tặng cho Ban Ngân khố tín dụng R (Ngân tín R-C32) thuộc Trung ương Cục miền Nam và NHNN Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến cho biết, năm 1968, yêu cầu chi viện khẩn cấp cho miền Nam và cung cấp tài chính tiền tệ nói riêng để phục vụ chiến trường ngày càng lớn. Theo đề nghị của Trung ương Cục Miền Nam, Trung ương Đảng chỉ đạo bổ sung cán bộ vào chiến trường, theo đó Ngân hàng Trung ương cử đoàn cán bộ đông đảo vào miền Nam, gọi là đoàn B-68. Đoàn B-68 vào Nam chia làm 14 chi, phân bổ từ Trị Thiên vào miền Nam. Riêng số cán bộ về Trung ương Cục Miền Nam kết hợp cán bộ B tại chỗ thành lập Ban Ngân khố Tín dụng R – phiên hiệu đơn vị C32. Theo đó, C32 là một bộ phận của Ban Kinh Tài thuộc Trung ương Cục Miền Nam. Trong thời gian chiến đấu, phục vụ chiến đấu, C32 đã hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển, chế biến (hối đoái) ngoại tệ, bảo quản, giữ gìn tuyệt đối an toàn hàng trăm triệu đôla Mỹ cung cấp kịp thời cho tiền tuyến; đồng thời đã tiếp quản tốt hệ thống ngân hàng nguỵ sau giải phóng Sài Gòn. Tập thể C32 gồm những chiến sĩ thầm lặng hoạt động trong điều kiện bí mật, gian nan, nguy hiểm, khó khăn, thiếu thốn nhưng tuyệt đối trung thành với Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo và liêm khiết trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Các chiến sĩ C32 đã hiến dâng, cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Với thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 4-12-2014, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt nam đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể Ban Ngân Tín R – phiên hiệu đơn vị C32.

Đại diện Ban Ngân khố tín dụng R đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã nhận được sự ủng hộ vô cùng quý báu về kinh tế, chính trị và quân sự của các nước XHCN và những người yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới. Đặc biệt là sự giúp đỡ quan trọng bằng ngoại tệ để mua vũ khí, khí tài quân sự chi viện cho chiến trường miền Nam. Để tiếp nhận an toàn các khoản viện trợ này, trong điều kiện hết sức khó khăn đòi hỏi phải có những tổ chức đặc biệt chuyên trách thực hiện và Ngân tín R- C32 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Chiến công này thật sự lớn lao và có ý nghĩa quan trọng, đã phục vụ chiến đấu một cách xuất sắc, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 2014, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục không thuận lợi, nền kinh tế trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ngành Ngân hàng đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao. Để đạt được những kết quả trên, ngành Ngân hàng đã nhận được sự quan tâm, phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương, cùng với sự động viên của các thế hệ cán bộ lão thành ngành Ngân hàng trong đó có các đồng chí từng là cán bộ, chiến sĩ đơn vị C32.  Những thành tựu của ngành trong thời gian qua đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao, là niềm vui, nguồn động viên và động lực khích lệ toàn ngành tiếp tục phấn đấu, tự tin bước vào một năm mới với khí thế và quyết tâm mới.


Tin, ảnh: HOÀNG ANH