QĐND Online – Ngày 15-10, cơn bão số 11 đã đổ bộ vào đất liền gây nhiều thiệt hại cho người dân khu vực miền Trung. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, thống kê sơ bộ, huyện Phú Lộc bị thiệt hai nặng nhất. Người dân nơi đây đã phải trải qua một đêm thấp thỏm, lo âu với tiếng gió gào thét, tiếng đổ vỡ bên ngoài nhà. Sự sợ hãi, thấp thỏm đó đã vợi đi phần nào, khi bên cạnh họ còn có các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang…
7 giờ sáng 15-10, theo thông tin sơ bộ, địa bàn bị thiệt hại nặng nhất là huyện Phú Lộc với 13 ngôi nhà bị tốc mái, gần 200 ngôi nhà bị ngập trong nước. Hội ý nhanh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định cử một đoàn công tác xuống trực tiếp địa bàn để nắm tình hình và chỉ đạo lực lượng tại đây giúp dân khắc phục hậu quả bão. Đại tá Lê Văn Nguyên, Phó chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP làm trưởng đoàn đã khẩn trương cơ động về Phú Lộc.
 |
|
 |
Tan hoang sau bão |
Tận mắt chứng kiến cảnh cây đổ, các biển quảng cáo rách nát, mái tôn vặn vẹo do bão mới thấy hết được sự tàn phá của bão số 11. Ngồi trên xe, thông tin các điểm thiệt hại, việc triển khai lực lượng luôn được cập nhật. Nhận tin, Đại tá Lê Văn Nguyên trực tiếp chỉ huy lực lượng khẩn trương triển khai để có thể nhanh chóng giúp dân và sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất thường có thể xảy ra.
8 giờ hơn, chúng tôi có mặt tại thôn Hải Vân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, nơi bị thiệt hại nặng. Một dãy nhà sát chân đèo không có cái nào còn nguyên vẹn. Nhiều ngôi bị tốc mái, tôn, tre, gỗ… nằm ngổn ngang. Gió vẫn giật cấp 8, mưa táp vào mặt, tiếng mái tôn bay phần phật… nhưng lúc này lực lượng BĐBP đồn Lăng Cô cùng dân quân, công an xã đã bắt đầu triển khai cùng dân thu dọn gỗ đá, gạch ngói và sửa chữa lại ngay những ngôi nhà có thể chữa được.
Chị Trần Thị Hoa người dân thôn Hải Vân cho biết, rạng sáng ngày 15 bão vào, gió lúc đó rất mạnh. Sau một hồi gió giật, mái tôn và cột trước nhà chị đã đổ sập. Tiếp đó tiếng tôn đập phành phạch vào nhà khiến cho ai nấy đều rất sợ.
 |
LLVT khẩn trương sửa nhà giúp dân |
Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nga, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lăng Cô, người đã có mặt ở đây cùng người dân ứng phó với bão: Giữa đêm gió mạnh dần và đặc biệt mạnh vào rạng sáng. Lúc đó, lực lượng bộ đội và ban ngành địa phương tham gia phòng chống bão đều ở vị trí trực. Do gió quá mạnh, các lực lượng được lệnh trú tránh để khi gió ngớt hoặc tình huống bất thường xảy ra là có thể nhanh chóng ứng cứu, giúp dân.
Đang cùng bộ đội sửa lại ngôi nhà bị tốc mái của mình, bà Nguyễn Thị Xoan xúc động: Được báo, bão sẽ rất mạnh, đêm qua tôi đã phải đi trú bão ở nơi khác. Sáng nay, gió vừa giảm là tôi về nhà thì… mái nhà của tôi đã bị tốc hết, tôn, gỗ ngổn ngang đầy nhà. Đang còn chưa biết làm thế nào thì đã thấy một đoàn bộ đội đến. Chẳng cần ai nhờ, các chú cứ thế bảo nhau, mỗi người một việc, dọn dẹp, lắp lại cột, buộc lại mái tôn cho tôi. Cảm động quá… tôi không biết nói gì hơn là cảm các cán bộ, chiến sĩ… cảm ơn bộ đội của dân”.
Để có thể nhanh chóng giúp dân, ứng phó với bão, Đồn Biên phòng Lăng Cô đã cử cán bộ chiến sĩ xuống địa bàn, trực cùng các ban, ngành địa phương ở đây từ chiều 13-10. 9 thôn, mỗi thôn đều có từ 3 đến 5 cán bộ chiến sĩ của đồn.
 |
Dù gió còn rất mạnh, nhưng cán bộ chiến sĩ BĐBP Lăng Cô đã có mặt trên mái nhà của dân để khắc phục hậu quả do bão gây ra |
Đưa tay vuốt vội nước mưa đang chảy vào mắt, nói trong tiếng gió giật, Trung úy Châu Linh Phi cho biết: Bộ đội của đồn đã có mặt ở địa phương từ ngày 12-10 để phối hợp với các ban ngành tuyên truyền vận động, di dời dân khỏi vùng sạt lở nguy hiểm, cùng dân giằng buộc lại nhà cửa. Do làm công tác dân vận tốt, lại nhiều lần cùng dân chống bão, tình cảm của bộ đội và nhân dân ở đây ngày càng sâu đậm. Trong mấy ngày vừa qua, cán bộ chiến sĩ đã có không ít người được người dân nấu cơm, mời ăn cùng. Những tình cảm tốt đẹp đó càng thôi thúc chúng tôi phải cố gắng hơn nữa, nhanh hơn nữa để giúp được nhiều người dân, sớm ổn định sau bão. Tuy khá mệt, nhưng tinh thần của ai cũng rất tốt, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ được phân công.
Đợt gió mạnh nhất của cơn bão 11 đã đi qua Lăng Cô, nhưng điều lo lắng của người dân cũng như cán bộ chiến sĩ ở đây chưa vơi bớt. Vì thực tế ở huyện Phú Lộc mà đặc biệt ở thị trấn Lăng Cô cho thấy, sau bão với địa hình trũng, đây là khu vực rất rễ bị lũ quét đe dọa, tàn phá.
LLVT tỉnh và các ban ngành chức năng vẫn vừa đang giúp dân vừa sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. Đi kiểm tra việc phòng chống bão số 11 của lực lượng BĐBP, Đai tá Lê Văn Thạo, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP có mặt tại thị trấn Lăng Cô từ sáng đã đánh giá cao việc thực hiện phòng chống bão của các lực lượng và nhân dân địa phương, nhưng đồng thời chỉ đạo lực lượng BĐBP cần chủ động, sẵn sàng hơn nữa để có thể phối hợp với các lực lượng chức năng ứng phó với thời tiết xấu diễn biến bất thường.
Các tổ BĐBP vẫn thường xuyên đi kiểm tra tình hình của các địa bàn. Vừa đi kiểm tra, nắm tình hình ảnh hưởng của bão về, tóc còn ướt sũng, đang thay vội quân phuc, Binh nhất Nguyễn Văn Trường (Đại đội Cơ động, BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết: Đại đội thường xuyên cử các tổ đi kiểm tra tình hình để có biện pháp xử lý nhanh nhất. Nhìn thiệt hại của bà con do bão, dù mưa to, gió mạnh, đường trơn, trượt, nhưng ai trong chúng tôi vẫn đều bước nhanh chân để có thể sớm nhất, nắm được tình hình trên địa bàn.
Trưa 15-10, mưa vẫn rơi, gió vẫn còn mạnh, nhưng đã ngớt, người dân và LLVT vẫn đang khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 11 tràn về trong đêm và sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết. Hình ảnh bộ đội và nhân dân cùng trải qua bão, cùng khắc phục hậu quả sau bão đã trở thành hình ảnh đẹp, gần gũi với người dân Phú Lộc nói riêng và cả nước nói chung, giúp cho người dân ấm lòng trong mưa, gió.
Bài và ảnh: XUÂN DŨNG – DUY THÀNH
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống bão số 11 tại Quảng Nam
Bão số 11 áp sát bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi
Thành phố Đà Nẵng chủ động phòng, chống cơn bão số 11
Các địa phương ứng phó với bão số 11
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đối phó với bão số 11
Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam lên phương án sơ tán, di dời dân các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Bão số 11 cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 330 km
Bão số 11 đổ bộ vào Đà Nẵng-QuảngNam, Bắc Bộ trời trở lạnh
Gió lớn khiến nhiều cây to ở TP Huế bật gốc
LLVT Thừa Thiên - Huế sẵn sàng ứng phó bão số 11
Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng điều xe thiết giáp đưa 5 người bị thương đi bệnh viện.