Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế và Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC, lãnh đạo các tổ chức quan sát viên là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) cùng Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, sau gần 3 thập niên phát triển, APEC đã chứng tỏ sức sống mạnh mẽ, nhất là vào những thời điểm khó khăn. Trong một thế giới siêu kết nối của kỷ nguyên số, APEC cần tiếp tục đổi mới, khẳng định vai trò đầu tàu về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, liên kết kinh tế khu vực, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư cũng như giải quyết các thách thức toàn cầu. APEC cần đi đầu điều phối các cơ chế liên kết kinh tế khu vực đa tầng nấc nhằm hướng tới hình thành FTAAP, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, dựa trên luật lệ, cân bằng và bao trùm, với vai trò trung tâm của WTO.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị, APEC cần tiên phong đẩy mạnh tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, cải cách cơ cấu, hình thành mạng lưới các trung tâm và vườn ươm sáng tạo, thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp và khởi nghiệp, đưa châu Á-Thái Bình Dương trở thành trung tâm công nghệ, giáo dục hàng đầu thế giới.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, APEC cần chung tay xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020 mang tính chiến lược, hướng tới tương lai vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Phó thủ tướng chia sẻ, năm 2018 đánh dấu đúng 20 năm Việt Nam tham gia APEC. Trong triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương, châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có APEC, tiếp tục là trọng tâm của chính sách đối ngoại của Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các thành viên đóng góp xây dựng một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, bao trùm, kết nối và thịnh vượng.

Chiều cùng ngày, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 30 đã kết thúc tốt đẹp. Các bộ trưởng đánh giá cao chủ nhà Papua New Guinea, quốc đảo Nam Thái Bình Dương lần đầu tiên đăng cai APEC, đã đóng góp quan trọng cho thành công của hội nghị và tin tưởng Papua New Guinea sẽ tiếp tục chủ trì thành công Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 diễn ra trong ngày 17 và 18 tới.

* Cũng trong ngày 15-11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Bộ trưởng Ngoại giao Australia.

CA ĐOÀN