Tối 9-12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng điện đàm với Quốc vụ khanh phụ trách châu Á, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh Amanda Milling.

Tại cuộc điện đàm, hai bên đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp, tích cực và toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh. Năm 2021, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, hai nước vẫn đẩy mạnh các cuộc trao đổi cấp cao hiệu quả và thực chất. Hai bên đã trao đổi cụ thể các biện pháp triển khai những nội dung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất nhằm nâng tầm và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: TTXVN 

Nhân dịp này, Quốc vụ khanh Amanda Milling thông báo Chính phủ Anh quyết định tặng Việt Nam thêm 320.000 liều vắc xin AstraZeneca. Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Anh về quyết định này và đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine, thuốc điều trị Covid-19, đặc biệt là chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, để sớm cùng nhau vượt qua khó khăn, tiến tới kiểm soát đại dịch.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, cũng như bảo đảm tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, coi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

ĐOÀN CA