Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước; các bộ, ngành trung ương và địa phương; cán bộ lão thành Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ cùng đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai tặng Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai tặng cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Báo cáo tóm tắt quá trình 60 năm xây dựng và trưởng thành của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Ngày 23-11-1959, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 416/TTg thành lập Ban Việt kiều Trung ương, tiền thân của Ủy ban Nhà nước về NVNONN (dưới đây gọi tắt là Ủy ban), đánh dấu mốc phát triển quan trọng của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là lần đầu tiên một tổ chức chuyên trách của Chính phủ được thành lập để vận động, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của kiều bào sinh sống ở nước ngoài, giúp Chính phủ theo dõi về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng NVNONN hiện nay không ngừng phát triển cả về lượng và chất với khoảng 4,5 triệu người tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 500 nghìn người có trình độ đại học trở lên, là kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế, tài chính. Một số kiều bào đã tham gia vào hệ thống chính trị các nước. Hằng năm, có khoảng 400-500 lượt chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Sự tham gia của 4/15 thành viên là trí thức người Việt Nam ở nước ngoài từ Pháp, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore trong Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã tạo đà cho trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước.

Cùng với đó, hiện có gần 3 nghìn doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng số vốn khoảng 4 tỷ USD. Lượng kiều hối tích lũy từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 160 tỷ USD, góp phần quan trọng trong việc cân bằng cán cân thanh toán, là nguồn vốn đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương.

Chúc mừng Ủy ban nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập và được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đây là niềm vui không những của Ủy ban mà còn của cả Bộ Ngoại giao, là ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực, thành tựu đáng tự hào mà Ủy ban Nhà nước NVNONN đã đạt được trên chặng đường 60 năm qua.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị, thời gian tới, công tác đối với NVNONN cần tiếp tục được đổi mới cả về tư duy, phương pháp và cách thức thực hiện trên cơ sở tận dụng sáng tạo chủ trương lớn về đại đoàn kết dân tộc của Đảng. Ủy ban cần đẩy mạnh xây dựng cơ chế chính sách về NVNONN, thường xuyên nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh của kiều bào, từ đó đề xuất tham mưu, bổ sung sửa đổi các chính sách liên quan nhằm vừa xây dựng tốt khối đại đoàn kết dân tộc vừa huy động hiệu quả nguồn lực to lớn có hiệu quả phục vụ cho đất nước, nhất là trong những lĩnh vực: Chuyển giao công nghệ, đầu tư, thương mại. Bên cạnh nguồn lực kiều hối, cần huy động mạnh mẽ hơn nữa sự tham gia của các kiều bào trong việc tận dụng cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thu hút đầu tư trực tiếp từ NVNONN, khuyến khích kiều bào làm cầu nối cho việc đưa hàng hóa Việt Nam ra các nước.

Cùng với đó, Ủy ban tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của kiều bào để có cơ chế chính sách, hoạt động thiết thực, làm cho kiều bào ngày càng hướng về quê hương, đất nước, duy trì, củng cố và phát huy bản sắc văn hóa người Việt Nam để kiều bào làm tốt hơn vai trò cầu nối tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước; tuyên truyền vận động các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế cũng như tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, Ủy ban cần tập trung giải quyết các vấn đề cụ thể như: Quốc tịch, hộ tịch để hỗ trợ kiều bào hoàn thiện địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống sở tại; củng cố hoạt động của các hội đoàn; chủ động thông tin, tuyên truyền nhanh và kịp thời về tình hình trong nước, các chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; đổi mới công tác dạy và học tiếng Việt dành cho kiều bào, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Về mặt tổ chức, Phó thủ tướng đề nghị Ủy ban cần tiếp tục đổi mới, kiện toàn bộ máy tổ chức, trong đó Ủy ban là nòng cốt theo hướng tinh gọn, hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ nhằm nâng cao hơn nữa năng lực đội ngũ làm công tác đối với NVNONN nhất là tại các địa bàn có đông người Việt Nam.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tin tưởng, Ủy ban tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng nỗ lực để đưa công tác người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng hiệu quả hơn, thiết thực hơn, củng cố hình ảnh của Ủy ban, là địa chỉ tin cậy gắn bó của kiều bào.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tặng 2 tập thể và 5 cá nhân  trong cộng đồng kiều bào vì đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác đối với NVNONN. 3 đơn vị xuất sắc, 13 cá nhân của Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao thời gian qua. 3 cá nhân được tặng thưởng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác NVNONN.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH