Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, từ tháng 12-2020 đến nay, Ban Thường vụ cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức hơn 200 hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tỉnh Hà Giang có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, được bầu 6 đại biểu Quốc hội trong số 9 người ứng cử; 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, được bầu 57 đại biểu trong số 92 người ứng cử; 91 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, được bầu 370 đại biểu trong số 620 người ứng cử; 1.165 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, được bầu 4.054 đại biểu trong số 6.822 người ứng cử; tổng số khu vực bỏ phiếu là 1.475; số cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh là 540.803 người; số cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 540.166 người; số cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã là 534.533 người.

Qua giám sát thực tế và báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đúng hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ. Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã rất sát sao ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về cuộc bầu cử với tinh thần trách nhiệm rất cao, rất khẩn trương. Hà Giang đã làm tốt công tác triển khai các Chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương, rất nghiêm túc, kịp thời; tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc làm việc.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao, không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm cơ cấu, trong đó có các cơ cấu về nữ, đại biểu trẻ, người dân tộc thiểu số… Trong số 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội thì có đến 6 người ứng cử là nữ, chiếm 60%; người ứng cử trẻ tuổi có 3 người, chiếm 30% và 9 người ứng cử thuộc dân tộc thiểu số, chiếm 90%. Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh có 92 người thì có 39 nữ, chiếm 42,39%; trẻ tuổi 27 người, chiếm 29,35%; dân tộc thiểu số có 52 người, chiếm 56,52%. Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện có 620 người thì có 245 người là nữ, chiếm 39,52%; trẻ tuổi có 277 người, chiếm 44,68% và người dân tộc thiểu số có 439 người, chiếm 70,81%...

Cùng với đó, Hà Giang đã làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là các hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, tạo được dấu ấn và không khí hướng đến Ngày hội toàn dân. Hiện nay, Hà Giang đang chuẩn bị tổ chức để ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và tập huấn các bước cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử thành công.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao, ghi nhận và biểu dương công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Hà Giang; bày tỏ hy vọng và tin tưởng, với sự chuẩn bị như vậy, Hà Giang sẽ có Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành công rất tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu được những người xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao việc Hà Giang đã tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99%.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và cử tri xã Lũng Cú.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng. Hà Giang là địa phương thuộc vùng biên giới, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam-Trung Quốc rất nhiều để lao động, giao thương; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà… Đó là những nhóm đối tượng cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Đánh giá cao việc Hà Giang không có các đơn thư khiếu nại về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện; chỉ có 3 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Giang giải quyết dứt điểm đơn thư trước ngày 13-5 để cuộc bầu cử được tiến hành thuận lợi, đạt được kết quả cao nhất.

Trong công tác tổ chức để người ứng cử tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ngày 4-5, Hội đồng Bầu cử đã có văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Cũng trong ngày 4-5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản số 61/HD-MTTW-BTT về hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Theo hướng dẫn mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và Ủy ban Bầu cử cùng cấp thống nhất số cuộc và hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Cùng với đó cần tăng cường ứng dụng các phương tiện truyền thông để tăng cường thông tin về chương trình hành động, tiểu sử của người ứng cử để cử tri nắm được. Nhắc lại cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở năm 2019, Hà Giang đã ứng dụng 100% công nghệ thông tin trong công tác điều tra, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng, lần này, Hà Giang cũng sẽ phát huy cao độ ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường tương tác giữa người ứng cử với cử tri, có quy định phù hợp về số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri phù hợp với thực tiễn của địa phương.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trao quà tặng gia đình chính sách.

Riêng việc xét nghiệm Covid-19 cho người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc khối các cơ quan Trung ương giới thiệu về ứng cử tại địa phương, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ bàn và sớm quyết định để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công tác tập huấn, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Hà Giang chọn phương thức tập huấn theo từng đợt, theo từng loại việc giúp cán bộ nắm sát công việc; nhất trí với kế hoạch của Hà Giang về việc tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử, quy trình, quy phạm vào ngày 10-5 tới. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Hà Giang cần chú ý sơ đồ phòng bỏ phiếu cần bảo đảm thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến phòng, chống Covid-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Bầu cử các cấp ở tỉnh Hà Giang quán triệt văn bản số 234 ngày 13-4-2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia, trong đó có phương án tổ chức bỏ phiếu với các trường hợp đang cách ly y tế để phòng, chống dịch và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử. Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14-5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi đều có câu nhắc cử tri sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Từ ngày 20-5 trở đi sẽ có câu nhắc toàn dân tham gia bầu cử.

Nhấn mạnh rằng bên cạnh việc tập trung cao độ cho bầu cử, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các cấp chính quyền Hà Giang chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, bảo đảm an sinh xã hội. Hà Giang cần chủ động, sẵn sàng các phương án khác nhau như ứng phó với dịch bệnh, thiên tai, mưa bão, lũ lụt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với sự chuẩn bị cụ thể, công tác bầu cử tại địa bàn tỉnh Hà Giang sẽ thành công tốt đẹp góp phần vào sự thắng lợi chung của cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

* Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội chứng kiến Ngân hàng BIDV trao tặng số tiền 5 tỷ đồng để xây dựng Nhà điều trị bệnh nhân-Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác tới dự Lễ Thượng cờ và Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú trân trọng tặng Chủ tịch Quốc hội lá cờ rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, được treo trên Cột cờ Lũng Cú từ ngày 27 đến 30-4-2021.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 3, thông Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú.

* Trước đó, chiều 4-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Quốc hội đã viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên-nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sĩ; dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ anh hùng liệt sĩ Vị Xuyên tại điểm cao 468, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, nơi có rất nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó còn hàng nghìn liệt sĩ vẫn nằm lại trên chiến trường xưa.

* Cũng trong chiều 4-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao các phần quà tặng 20 gia đình chính sách tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang theo chương trình Tháng Nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG