Điều giản dị mà thiêng liêng, đây là nơi làm việc của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng ta, nơi tin yêu, gửi gắm của trăm triệu trái tim nhân dân từ Bắc đến Nam chung nhịp đập hướng về. Dù rất bận việc dân, việc nước, việc Đảng nhưng đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu Báo Quân đội nhân dân (QĐND) để nghe báo cáo trực tiếp về triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của báo và công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Báo QĐND (20-10-1950 / 20-10-2020).

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng nói chuyện thân mật với các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập Báo QĐND trong buổi gặp mặt tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: PHÚ SƠN

Đón và tiếp đoàn ngay tại phòng làm việc, nụ cười hiền hòa và những cái bắt tay ân cần, thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng khiến các thành viên trong đoàn cảm nhận được tình cảm tin cậy, quý mến mà đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước dành cho. “Bộ về báo đã lâu chưa?”. Câu hỏi thân mật của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành cho Đại tá, Tổng biên tập Đoàn Xuân Bộ khiến anh thật sự vừa ngỡ ngàng, vừa xúc động. “Dạ, báo cáo đồng chí, tôi về tòa soạn đến nay là 28 năm rồi ạ”. “Thế là sắp tròn 30 năm rồi. Tôi là bạn đọc mấy chục năm nay của Báo QĐND, tin cậy, yêu quý các đồng chí lắm. Hôm nghe các đồng chí văn phòng báo cáo là Báo QĐND sắp kỷ niệm 70 năm, tôi nói bận mấy cũng thu xếp cuộc gặp với Ban biên tập, tưởng chỉ vài đồng chí thôi, đâu ngờ được đón đoàn hùng hậu thế này...”.

Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập đang tìm chỗ ngồi thì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng quay sang bảo: “Phú Thọ ngồi đây (cạnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước). Mình vẫn nhớ Phú Thọ đi công tác cùng mình từ thời ở Quốc hội. Rồi sau đến Hồng Hải, Tấn Tuân... Hôm nay tiếp báo, trước hết mình cảm ơn Báo QĐND bao năm qua đã đưa tin, viết bài về các hoạt động của Trung ương, của Tổng Bí thư rất đúng, trung thực, khách quan, bảo đảm định hướng chính trị”.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chăm chú khi xem số Báo QĐND Cuối tuần số đặc biệt chào mừng 70 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên. Ảnh: Phú Sơn.

Cuộc gặp gỡ với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, nguyên thủ quốc gia cứ thế diễn ra rất tự nhiên. Tình cảm thân mật, gần gũi của đồng chí Nguyễn Phú Trọng giúp Đại tá, Tổng biên tập Đoàn Xuân Bộ tự tin giảm bớt những thủ tục lễ nghi khi phát biểu. Sau khi báo cáo rất ngắn gọn về truyền thống tờ báo hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng, tình hình công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm Báo QĐND ra số đầu tiên, anh mạnh dạn đề nghị: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương đồng thời là nhà báo lớn. Chúng tôi rất mong đồng chí dành cho báo những lời chỉ dạy, trong thời gian tới, báo cần tập trung phát triển như thế nào?”.

Khiêm nhường và giản dị là phong cách nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Nhỏ nhẹ mà khúc chiết, giọng đồng chí ấm áp: “Ai cũng thấy, Báo QĐND có vị trí hết sức quan trọng trong hệ thống báo chí cách mạng của đất nước. Bây giờ báo chí nước ta phát triển rất mạnh mẽ, với đủ loại hình báo chí, báo in, phát thanh, truyền hình, điện tử, rất đông đảo. Nhưng vị trí, vai trò của Báo QĐND không thay đổi, nếu không muốn nói rằng ngày càng quan trọng hơn. Các đồng chí là tờ báo anh hùng của quân đội anh hùng, dân tộc anh hùng. Báo không chỉ thông tin những vấn đề trong quân đội mà phản ánh đầy đủ tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể nói, trong thông tin, tuyên truyền về hai nhiệm vụ chiến lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo của các đồng chí là tờ báo hàng đầu. Cũng là thông tin đa dạng, thông tin chung về mọi lĩnh vực cuộc sống nhưng các đồng chí có cách làm riêng, có dấu ấn. Tôi đề nghị các đồng chí dành thời gian thảo luận, làm rõ bản sắc của mình, rồi phát triển theo hướng đấy. Làm thế nào để làm báo đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng tôn chỉ, mục đích mà vẫn thu hút bạn đọc ngày càng đông đảo”.

leftcenterrightdel
Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, gần gũi và thân mật.

Dừng lại một chút để nhắc đến những chuyên mục, những cây bút mà đồng chí vẫn hay theo dõi trên Báo QĐND, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bỗng nhắc Tổng biên tập Đoàn Xuân Bộ: “Bây giờ là thời buổi cạnh tranh thông tin, Báo QĐND cũng bị cạnh tranh mạnh đấy, phải không? Ví dụ thông tin về quân sự, quốc phòng, các đồng chí phải làm thế nào để không bị trùng lặp thông tin với các báo quân khu, quân chủng. Báo nói, báo hình trong quân đội bây giờ rất phát triển. Vậy phải làm thế nào để bạn đọc vẫn cứ tìm đọc báo mình? Tôi nghĩ, các đồng chí nên nghiên cứu đổi mới để có những chuyên mục hay. Nên tập trung xây dựng một vài chuyên mục mà cứ giở tờ báo ra, bạn đọc lại tìm ngay đến để đọc. Có thể tìm một bút danh cho chuyên mục ấy, chuyên gia viết, nhà báo viết, cộng tác viên viết nhưng vẫn một bút danh ấy, để bạn đọc nhớ đến. Cũng phải chú trọng xây dựng những cây bút có tầm. Trước đây, cứ nhắc đến Báo QĐND, công chúng nhắc đến những cây bút lớn. Bây giờ vẫn phải như vậy. Chuyên luận trên báo ta làm rất tốt rồi, nhưng cũng không được thỏa mãn, dừng lại mà phải đổi mới. Dân trí nước ta cao rồi, yêu cầu của bạn đọc bây giờ rất cao nên bên cạnh chuyên luận cũng phải có những chuyên mục nhỏ, viết sinh động, hấp dẫn để thu hút người đọc. Rồi phải tính đổi mới cả cách đưa tin, một sự kiện diễn ra, bao nhiêu loại hình báo chí cùng đưa tin, nhưng phải làm sao để người đọc tìm đến báo mình. Đổi mới cách đưa tin nhưng vẫn phải là mình, là tờ báo chính trị hàng đầu chứ không đưa tin theo kiểu làm tít giật gân... Điều này rất khó, đòi hỏi các đồng chí phải nỗ lực, cố gắng, tìm tòi rất nhiều...”.

leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ thay mặt Ban biên tập Báo QĐND tặng biểu trưng của Báo QĐND tới đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Phú Sơn

Là một nhà báo lớn nên khi trao đổi về nghiệp vụ với đoàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng rất hào sảng. Nghe Đại tá Đoàn Xuân Bộ báo cáo về những định hướng phát triển lớn của tòa soạn, cũng như việc đang chọn lọc những phẩm chất tốt đẹp nhất của báo để cô đúc thành truyền thống đơn vị, đồng chí rất vui. Khi xem Báo QĐND Cuối tuần số đặc biệt chào mừng 70 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên, đồng chí hướng vào Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh in trên trang nhất và nói như reo: “Đây này, tôi vẫn nhớ nội dung lời Bác dạy các đồng chí cách làm báo. Giờ đọc lại càng thấy thấm thía. Các đồng chí cứ theo lời dạy của Bác: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác” mà làm. Báo chính trị thì phải thật thiết thực, thật đúng đường lối. Báo QĐND từ trước đến nay là một tờ báo mẫu mực, từ nay về sau cũng phải là tờ báo mẫu mực”.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng nắm chặt tay đồng chí Tổng biên tập Đoàn Xuân Bộ và nhắn nhủ, gửi lời hỏi thăm, chúc sức khỏe, thành công, hạnh phúc đến gia đình, người thân của các đồng chí trong Ban biên tập và đại diện cán bộ Báo QĐND. Ảnh: Phú Sơn.

Câu chuyện giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng với các nhà báo chiến sĩ trở nên sôi nổi khi bàn về công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đại tá Đoàn Xuân Bộ báo cáo, Ban biên tập đã thành lập “tổ 35”, bao gồm những cây bút chuyên luận hàng đầu của tòa soạn, hằng tháng sinh hoạt định kỳ đều đặn để nhận định, đánh giá tình hình, từ đó xây dựng kế hoạch viết bài đấu tranh làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình”, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh các chuyên mục đã có “thương hiệu” như: Làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình", Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... thì ở trang nào, mục nào của báo cũng thực hiện “xây đi đôi với chống”, thực hiện bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo đảm tính đảng, tính chiến đấu trong từng trang báo, bài báo. Nghe đến đây, đôi mắt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lấp lánh niềm vui. Đồng chí nói: “Những lúc “nước sôi lửa bỏng” trên mặt trận thông tin, Trung ương trông chờ, tin cậy vào những cơ quan báo chí chủ lực, trong đó có Báo QĐND. Báo QĐND đã và đang rất xứng đáng với sự tin cậy đó. Trong Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, tôi đã nhắc đến điều này rồi. Bây giờ, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch đang ra sức tung ra những luận điệu xuyên tạc và phản động, Báo QĐND cần tổ chức tấn công, đập tan những luận điệu thù địch đó. Đây là cuộc chiến đấu bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự nghiệp đổi mới vì độc lập dân tộc và CNXH, cho nên các đồng chí phải đoàn kết, đồng lòng, kiên quyết giữ thế tấn công, không những bảo vệ mà còn góp phần phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Muốn vậy, phải quan tâm xây dựng, bồi dưỡng cây bút mới; phát triển đội ngũ cộng tác viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư tưởng, lý luận. Đấu tranh tư tưởng, lý luận phải thuyết phục, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, ngắn gọn mà rõ ràng, khúc chiết, không ham dài dòng văn tự. Phấn đấu có những tác phẩm lớn, có giá trị lâu dài mãi về sau"...

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với Ban biên tập và đại diện cán bộ Báo QĐND tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: PHÚ SƠN

Thời gian trôi đi thật nhanh. Thoáng chốc, chúng tôi ở trong căn phòng ấm áp với những câu chuyện nghề tâm huyết và tình cảm chan hòa, thân ái của đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã hơn một giờ đồng hồ. Tổng biên tập Đoàn Xuân Bộ đứng dậy kính chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn mạnh khỏe để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và toàn dân ta tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng. Nắm chặt tay đồng chí Tổng biên tập Đoàn Xuân Bộ và giữ thật lâu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ: “Cảm ơn lời chúc sức khỏe của các đồng chí. Tôi cũng chúc các đồng chí đã và đang công tác ở ngôi nhà số 7 Phan Đình Phùng luôn mạnh khỏe. Chúng ta cùng khỏe để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Tôi sẽ có thư gửi tới báo ta nhân ngày kỷ niệm trọng đại này. Tờ báo anh hùng như thế, biết viết gì đây? Khó, nhưng tôi sẽ cố gắng. Các đồng chí về, cho tôi gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe, thành công, hạnh phúc đến gia đình, người thân của các đồng chí”.

Ngoài phố Nguyễn Cảnh Chân-Phan Đình Phùng đã lên đèn rực rỡ. Chúng tôi ra xe trở về trong im lặng. Một cảm xúc lắng đọng, tự hào nhè nhẹ dâng lên trong lòng...

Ghi chép của NGUYỄN HỒNG HẢI