QĐND Online - Ngày 15-1, tại Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông  nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng tổ chức Tọa đàm ”Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh”.

Tọa đàm được tổ chức với mục tiêu sẽ là diễn đàn kết nối, tập hợp các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, qua đó cùng thảo luận, đánh giá lại những vấn đề của ngành chăn nuôi bò tại Việt Nam hiện nay, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể và kịp thời giúp các cơ quan quản lý có cơ sở xây dựng những chính sách hỗ trợ ngành phù hợp, đúng hướng; đồng thời giúp doanh nghiệp chủ động trong xây dựng kế hoạch đầu tư vào ngành công nghiệp chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh cũng như trong cả nước.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đưa ra một số khuyến nghị nhằm thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi bò tại Việt Nam như: Rà soát, đánh giá, xây dựng quy hoạch của cả nước, phát huy lợi thế chăn nuôi bò thịt tại các vùng miền, gắn quy hoạch phát triển với quy hoạch chế biến sữa, giết mổ và thị trường tiêu thụ; xây dựng liên kết trong chăn nuôi bò, tổ chức sản xuất theo hướng phát triển các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, bò thịt quy mô lớn, công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi từ chăn nuôi, chế biến đến thị trường tiêu thụ; đầu tư phát triển, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, công nghệ cao vào chăn nuôi bò; bổ sung hoàn thiện và thực thi cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển chăn nuôi bò, nhất là chăn nuôi bò sữa. Đặc biệt, cần chú ý khuyến khích các doanh nghiệp liên doanh và thu hút FDI; nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, phát triển các tổ chức dịch vụ sản xuất, hiệp hội ngành hàng; chủ động hội nhập đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tận dụng cơ hội từ hội nhập quốc tế, các hiệp định thương mại song phương, đa phương, nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ngoài ra, tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm phát triển chăn nuôi bò tại Úc, Indonesia, Brazil, Colombia, Israel và Việt nam của đại diện đại sứ quán Israel, Công ty Wellard, Công ty Austrex... Theo đó, một trong những kinh nghiệm then chốt được các công ty chia sẻ trong phát triển đàn bò là xây dựng hệ thống quản lý dinh dưỡng hiệu quả; tập trung vào phòng ngừa hơn chữa trị; đổi mới hệ thống chuồng giống, chăn thả và lựa chọn vật nuôi; phát triển năng lực quản lý; tuân thủ nghiêm ngặt lịch biểu sản xuất hằng năm.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cũng đã phân tích những thách thức của ngành công nghiệp chăn nuôi bò trong thời điểm hiện nay như: Vấn đề về đất đai, con giống, chuỗi giá trị ngành, tự do hóa thương mại ngành chăn nuôi. Đồng thời, đặt ra những yêu cầu, khẳng định vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Kinh tế Trung ương cũng như vai trò của địa phương đối với sự phát triển của ngành. BIDV nhận thức rất rõ về tầm quan trọng và vai trò của ngân hàng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp chăn nuôi bò. “Tọa đàm “Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò” đã đem đến cơ hội kết nối, tìm hiểu thông tin đồng thời là kênh tìm kiếm các giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp có nhu cầu, khả năng và các dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh”, ông Trần Bắc Hà nhấn mạnh.

Tin, ảnh: HẢI ANH