Sau thời gian 2 năm thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 của Nghị quyết số 30/2016/QH14 ngày 22-11-2016 của Quốc hội và cơ sở kết quả tổng kết thực hiện thí điểm, Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện chính sách này.

Bởi việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã đạt được các yêu cầu mà Quốc hội đề ra, khẳng định việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2016/QH14 là đúng đắn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước, phục vụ công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, kết quả tổng kết cho thấy, về kinh tế - xã hội, chính sách cấp thị thực điện tử đã góp phần tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch; về đối ngoại, nhiều cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam đánh giá cao chính sách cấp thị thực điện tử của Việt Nam, góp phần tạo thuận lợi trong việc xây dựng các mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các quốc gia trong giai đoạn hội nhập; an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Bên cạnh đó, về góc độ đối ngoại, việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử thể hiện quan điểm nhất quán chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế, nhất là phát triển du lịch; cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành. Không chỉ vậy, về góc độ kinh tế - xã hội, nếu không tiếp tục thực hiện cấp thị thực điện tử sẽ gây lãng phí trong quản lý vì không tận dụng nguồn lực về công nghệ thông tin, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan, tổ chức đã đăng ký tài khoản để thực hiện thủ tục cấp thị thực điện tử.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 30/2016/QH14 ngày 22-11-2016 của Quốc hội “về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam” và đồng tình với kiến nghị tiếp tục thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam của Chính Phủ.

Tuy nhiên, các đại biểu thống nhất không ra Nghị quyết riêng về nội dung này, mà đưa vào Nghị quyết chung của Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc cấp thị thực điện tử thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực và lợi ích to lớn cho Việt Nam; góp phần tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch.

Theo đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương), chính sách cấp thị thực điện tử đã làm thủ tục hành chính xuất, nhập cảnh trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách nước ngoài vào Việt Nam một cách dễ dàng; phù hợp với xu thế chung của khu vực; có thêm thời gian để hoàn chỉnh Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn.

Các đại biểu Quốc hội nhận thấy, qua 2 năm áp dụng thí điểm chính sách cấp thị thực điện tử, báo cáo của Chính phủ cho thấy, lượng khách nước ngoài vào Việt Nam bằng thị thực điện tử được quản lý tốt; vấn đề về quốc phòng- an ninh quốc gia vẫn được đảm bảo tốt, không có vấn đề gì phát sinh. Do vậy, đề nghị cân nhắc việc mở rộng thêm số nước được áp dụng chính sách này.

Nhấn mạnh việc cấp thị thực điện tử đã đạt được nhiều hiệu ứng tích cực, nhưng đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP Hà Nội) cho biết, hiện tỷ lệ khách nước ngoài vào Việt Nam qua thị thực điện tử vẫn còn thấp. Đại biểu cho rằng, những nguyên nhân mà Chính phủ đưa ra đối với hạn chế này chưa thực sự thuyết phục. Đại biểu băn khoăn, phải chăng do sự phối kết hợp giữa các bộ, ngành chưa thực sự tốt.

Để giải quyết những hạn chế và giúp chính sách này đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm, triển khai mạnh mẽ, có phương án đa dạng hóa công tác tuyên truyền về chính sách cấp thị thực điện tử tới công dân các nước một cách rộng rãi, bởi rất nhiều khách nước ngoài còn chưa biết đến quy định này. Đồng thời, tăng cường các giải pháp công nghệ nhằm nâng cấp hệ thống quản lý thị thực điện tử để bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt, đáp ứng nhu cầu hồ sơ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn chỉnh Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để có thể sớm triển khai trên diện rộng.

Giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc số lượng khách sử dụng thị thực điện tử chưa cao trước hết do tính phổ cập chưa rộng. Theo đó, mới chỉ giới hạn ở 46 nước được cấp và 28 cửa khẩu áp dụng, thời gian cũng hạn chế, công tác tuyên truyền, giới thiệu chưa mạnh nên lượng khách sử dụng thị thực điện tử chưa nhiều. "Ngoài ra, chính sách mang tính thí điểm nên người nước ngoài còn thận trọng và thiên về sử dụng thị thực theo kiểu truyền thống. Thí điểm cũng chỉ giới hạn ở một số nước, cửa khẩu và cả thời gian", Bộ trưởng Tô Lâm giải trình và cho biết, Chính phủ đã thành lập ban soạn thảo để sửa Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để trình Quốc hội đúng theo tiến độ. 

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, trong thẩm quyền của mình, Chính phủ sẽ có đánh giá để xem xét việc mở rộng phạm vi cửa khẩu được áp dụng thị thực điện tử trên tinh thần cân nhắc thận trọng, thực hiện từng bước nhằm tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu kết luận nội dung làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, trong thời gian tiếp tục thực hiện thí điểm, Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để có thể báo cáo Quốc hội xem xét. Đồng thời, đề nghị Chính phủ lưu ý, tiếp tục rà soát, đánh giá thật kỹ toàn bộ các danh mục, các nước được áp dụng, các cửa khẩu được nhập cảnh bằng thị thực điện tử để bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả. Cùng với đó, tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội về công tác tuyên truyền, vấn đề phối kết hợp giữa các bộ, ngành để đảm bảo áp dụng hiệu quả trong thời gian tới.

PHƯƠNG HẰNG