Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 3.000 đại biểu đại diện cho hơn 32.000 học sinh miền Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việc thành lập các Trường học sinh miền Nam (HSMN) trên đất Bắc để nuôi dưỡng và dạy dỗ con em của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam là một chủ trương hết sức sáng suốt, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đối với việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ phục vụ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, đặc biệt là cho công cuộc xây dựng lại miền Nam khi đất nước hòa bình, thống nhất.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trong 21 năm, từ năm 1954 đến năm 1975, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã thành lập 28 Trường HSMN ở các loại hình: mẫu giáo, cấp I, II, III và bổ túc văn hóa để đón con em cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam ra Bắc nuôi dưỡng, học tập, với tổng số trên 32 nghìn người. Mặc dù miền Bắc ở thời điểm đó gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng, Chính phủ và nhân dân miền Bắc vẫn dành cho HSMN những điều kiện tốt nhất về ăn, ở, học tập. Nhờ đó, các HSMN đã trưởng thành và có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.

Nhiều HSMN đã trở thành những cán bộ cao cấp của Ðảng, Nhà nước, các đoàn thể ở Trung ương và lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh, thành phố trong cả nước; các tướng lĩnh; những nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, kỹ sư; các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ có tên tuổi, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn. Không ít anh, chị em được vinh danh là Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Chúng ta tự hào là lớp người đã góp phần thực hiện nghiêm túc, xuất sắc Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ. Các thế hệ học sinh miền Nam dù ở bất cứ cương vị nào, dù ở nơi đâu luôn ghi nhớ công ơn của Đảng, của Bác Hồ, tri ân và khắc sâu trong lòng những tình cảm ân tình, sự hy sinh, nhường cơm, sẻ áo của nhân dân miền Bắc.

Trường HSMN trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục và đào tạo cách mạng nước ta. Đó cũng là một trong những tinh hoa quý báu của nền giáo dục nước nhà. Thành công của mô hình Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc cho chúng ta nhiều bài học về giáo dục, chăm lo chuẩn bị nguồn lực con người, về đào tạo thế hệ cho đời sau, về việc thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện, học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội, từ tình thương yêu của người thầy xây dựng nên tình thầy trò - nhân tố quyết định để dạy tốt, học tốt. Chúng ta không đòi hỏi ngành Giáo dục hiện nay sao chép mô hình Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc, nhưng những thành tựu, bài học ấy gợi mở cho chúng ta cách suy nghĩ để quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Hiện nay, cùng với cải cách sách giáo khoa, ngành Giáo dục cần tập trung bồi dưỡng giáo viên với những phẩm chất đạo đức cao quý, năng lực chuyên môn. Ngành Giáo dục phải tập trung đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý giáo dục; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý thạo việc, có năng lực điều hành, có tâm trong sáng, đi sát thực tế, lắng nghe đồng nghiệp và nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, quan tâm nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc; chú trọng hơn công tác thanh tra giáo dục, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực gây bức xúc trong nhân dân… Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngành Giáo dục đang đứng trước nhiều thách thức, nhưng tin tưởng dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng sẽ quyết tâm dạy tốt, học tốt.

Thủ tướng cũng mong muốn, các học sinh miền Nam trên đất Bắc, tuyệt đại bộ phận đã về hưu, phần lớn ở phía Nam, tiếp tục đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, lan tỏa niềm tự hào là học sinh miền Nam để các thế hệ mai sau không ngừng phấn đấu noi theo.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN