leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên các cơ quan báo chí trong cả nước nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, những phóng viên, nhà báo là những người làm công tác trên mặt trận tư tưởng, thực hiện nhiệm vụ quan trọng, chuyển tải thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân và phản ánh sinh động, chân thực đời sống xã hội. Thủ tướng gửi lời tri ân đến các nhà báo lão thành, cán bộ hưu trí làm báo đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng nói riêng, sự nghiệp cách mạng của đất nước nói chung. 

Thủ tướng khẳng định, những thành tựu, thắng lợi trên mọi mặt kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua có sự đóng góp tích cực, quan trọng của báo chí, nhất là vai trò đi đầu trong công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng đánh giá đội ngũ nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng vững vàng về phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn. Tính chuyên nghiệp liên tục được nâng cao. Xu hướng tiếp cận công nghệ mới trong hoạt động báo chí được thực hiện có hiệu quả.

Đánh giá về hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, hội đã làm tốt công tác phát triển hội viên. Vai trò, vị trí, năng lực của hội ngày càng được nâng cao. Thông qua các hoạt động cụ thể, hội đã tạo được sự hấp dẫn, thu hút người làm báo tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, hội quan tâm nhiều hơn đến khâu đào tạo, nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn cho hội viên. 

Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn mà các cơ quan báo chí gặp phải; trong đó, có việc thực hiện cơ chế tự chủ trong bối cảnh sụt giảm mạnh nguồn thu từ quảng cáo ngay cả đối với các cơ quan báo chí có uy tín với nguyên nhân là sự cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí cần “thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc... là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới”.

Thủ tướng cũng cho rằng, một số tờ báo còn chưa bám sát tôn chỉ, mục đích; còn để xảy ra không ít tiêu cực trong hoạt động báo chí như thương mại hóa, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách. Có những cơ quan báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật; có một số ít nhà báo lợi dụng danh nghĩa nhà báo để tống tiền doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, cơ quan báo chí muốn phát triển xa hơn, lớn hơn thì phải phát huy những giá trị cốt lõi đó là tính cách mạng và tính tiên phong. Thủ tướng mong muốn báo chí đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước, của Đảng; đi đầu trong việc bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ. Cho rằng thông tin đi sau sẽ không còn giá trị, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí phải tinh, nhạy, kịp thời, chính xác trong hoạt động thông tin. Báo chí cách mạng phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội, đó là xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, xây dựng đất nước công bằng, dân chủ, văn minh, giữ gìn văn hóa dân tộc...

Thủ tướng cho biết, Nhà nước, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển. Theo đó, tự chủ báo chí phải được hiểu theo nghĩa là đơn vị nào tự chủ được sẽ tự chủ hơn, cơ quan nào Nhà nước cần đặt hàng, Nhà nước phải quan tâm hơn, thay vì quay lại bao cấp. Chính phủ sẽ tiếp tục đặt hàng báo chí; tạo điều kiện để hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và các năm tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí lớn phải thực hiện tốt quy hoạch báo chí. Quy hoạch sẽ giúp báo chí phát triển bền vững. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai quy hoạch, đồng thời phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam giải quyết tốt các vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch.

Tin, ảnh: TTXVN