Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh tỉnh có đường biên giới dài, đông người nước ngoài làm việc, sinh hoạt và du lịch.

Đặc biệt, Thủ tướng nhận xét Quảng Ninh là địa phương năng động, “dám nghĩ dám làm” với đa dạng các hình thức đầu tư; nhờ đó, có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tới đầu tư, kinh doanh. Quảng Ninh đã tăng trưởng mạnh, toàn diện; khẳng định vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Bắc của đất nước. Trong 5 năm qua và những tháng đầu năm 2020, tỉnh đã triển khai toàn diện nhiệm vụ của nhiệm kỳ; thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và thu chi ngân sách.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Than Hà Lầm. Ảnh: THỐNG NHẤT

Thủ tướng đánh giá cao việc Quảng Ninh có bước đột phá trong phát triển đô thị, đạt hơn 65% và là tỉnh thành lập trung tâm dịch vụ hành chính công đầu tiên của cả nước. Bộ máy hành chính gọn, mạnh, dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh. Trong phát triển, tỉnh cũng chú ý nhiều hơn đến các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với công tác cán bộ được chú trọng.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về việc khởi động du lịch mạnh mẽ của Quảng Ninh sau dịch Covid-19; đồng thời đánh giá cao Quảng Ninh về thành tựu trong xây dựng hạ tầng với những công trình lớn, đặc biệt là hệ thống cao tốc bằng hình thức đầu tư PPP.

Song, tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh không thỏa mãn với thành tích đã đạt được. Thủ tướng cho rằng, quy mô đóng góp kinh tế của Quảng Ninh đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế cả nước vẫn còn chưa tương xứng. Trong khi đó, tỉnh là địa phương có nhiều lợi thế về diện tích đất đai; còn nhiều dư địa về tài nguyên, di sản, vùng đất, vùng trời, du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Bên cạnh đó, thương mại biên giới phát triển chưa bền vững; thu hút FDI chưa có nhiều đột phá. Nguồn nhân lực của tỉnh mặc dù đã được chú trọng nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển; khoảng cách phát triển giữa các vùng còn lớn. Đến nay, Quảng Ninh cũng chưa được công bố là tỉnh nông thôn mới. Vấn đề quản lý tài nguyên, môi trường chưa thực sự hiệu quả. Hiệu lực quản lý Nhà nước còn hạn chế, năng lực một bộ phận cán bộ, công chức và năng lực lãnh đạo của một số cấp ủy còn chưa đạt yêu cầu đặt ra, cần tiếp tục quan tâm. Liên kết vùng vẫn là khâu cần cải thiện.

Với những phân tích cụ thể đó, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh phải tiếp tục đi tiên phong, trong thời gian tới phải phấn đấu là trung tâm phát triển không chỉ của vùng Đông Bắc mà là cả phía Bắc, vừa là phên dậu Tổ quốc vừa đóng góp mạnh mẽ phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Nhấn mạnh Quảng Ninh còn nhiều tiềm năng lớn cho phát triển từ tài nguyên thiên nhiên đến hạ tầng hiện có, Thủ tướng nêu rõ, thách thức của Quảng Ninh và cả nước không chỉ là cạnh tranh toàn cầu mà còn phải “vượt lên chính mình” trên cơ sở nhu cầu của thị trường theo xu hướng mới với những điều kiện mở rộng về giá trị an toàn, tôn trọng tự nhiên… Thủ tướng mong muốn tỉnh cần có chiến lược phát triển kinh tế du lịch mũi nhọn để đón đầu thời cơ mới bằng những lối đi, cách làm bài bản, quyết liệt, nhất là trong 7 tháng còn lại của năm 2020 và nhiệm kỳ mới của Đảng bộ tỉnh.

Gợi ý những hướng đi cụ thể, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh chú trọng phát triển đội ngũ doanh nghiệp có quy mô, chất lượng tốt hơn; tiếp tục phát triển đô thị hiện đại, thông minh bởi đây là kênh tăng trưởng quan trọng. Đi liền với đó là đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới vì vẫn còn một bộ phận người dân của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tiếp tục mục tiêu giảm nghèo. Thủ tướng tán thành và nhấn mạnh đến kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh từ giáo dục ở các bậc học phổ thông đến đại học, giáo dục dạy nghề đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng cũng lưu ý Quảng Ninh phải tập trung chuẩn bị và tiến hành tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đi đôi với tiếp tục làm tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành, khai trương một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, như: Khánh thành cầu Bài Thơ và tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tại thành phố Hạ Long; khai trương khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh tại thành phố Cẩm Phả do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Đây là khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật Bản đầu tiên của Việt Nam (có tên Yoko Onsen Quang Hanh).

Trong chuyến công tác tại Quảng Ninh, nhân dịp Tháng Công nhân, chiều 24-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà công nhân, người lao động Công ty Cổ phần Than Hà Lầm-mỏ than hầm lò hiện đại nhất của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Sau khi thị sát dây chuyền điều khiển khai thác than, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian thăm hỏi đời sống, công việc, thu nhập của cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động Công ty Cổ phần than Hà Lầm. Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng gửi đến tập thể gần 12 vạn công nhân ngành than trên cả nước lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến giai cấp công nhân nói chung và công nhân mỏ nói riêng; không ngừng cải thiện chính sách, đời sống công nhân.

Nhắc lại truyền thống cách mạng quý báu của công nhân ngành than, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác hiện đại hóa dây chuyền, công nghệ, thiết bị khai thác, từ đó nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho công nhân. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn lao động trong toàn ngành và nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ môi trường các khu vực khai thác; giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, vận chuyển than.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Vinacomin tập trung làm tốt hơn nữa việc xây dựng nhà ở cho công nhân vì số lượng nhà ở hiện tại còn rất hạn chế; qua đó giúp công nhân, người lao động ổn định đời sống, an cư, lạc nghiệp. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện hỗ trợ tập đoàn trong công tác này.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao 200 suất quà tặng công nhân, người lao động Công ty Cổ phần Than Hà Lầm có hoàn cảnh khó khăn.

TTXVN