Ngày 15-1, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Ngay khi các cơ quan chức năng phát hiện ra vụ việc Công ty Trung Thành cung cấp rau không rõ nguồn gốc cho các trường học trên địa bàn quận Tây Hồ vào rạng sáng 14-1, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã yêu cầu các trường học tạm dừng hợp đồng cung cấp rau đối với công ty này, chờ cơ quan chức năng kết luận chính thức. Trong thời gian này, các trường học đã mua sau sạch tại siêu thị để chế biến bữa ăn cho học sinh.

Cũng trong sáng 15-1, khi vụ việc xảy ra, UBND Quận Tây Hồ đã có cuộc họp với hiệu trưởng các trường trên địa bàn để rà soát lại việc tổ chức bữa ăn cho học sinh. UBND quận Tây Hồ cũng yêu cầu các trường học xiết chặt nguồn cung cấp thực phẩm vào bếp ăn nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh xảy ra trường hợp bất trắc. Trước đó, trong tháng 10 và tháng 11-2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phối hợp với Trung tâm y tế và một số ban ngành của quận đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học.

Rau không rõ nguồn gốc xuất xứ được Công ty Trung Thành mua về đóng gói rồi tuồn vào nhà trường. Ảnh: thethaovanhoa.vn.

 

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho biết: “Khi tiếp nhận Công ty Trung Thành cung cấp rau cho các trường học, chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ năng lực, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận kinh doanh và đơn vị này đã đáp ứng đầy đủ”. Năm 2013, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cùng hiệu trưởng các trường học đã xuống kiểm tra thực tế vùng nguyên liệu của Công ty Trung Thành thì thấy công ty này có 2ha rau ở xã Nam Hồng (huyện Đông Anh). Tuy nhiên, công ty này thực hiện không đúng với cam kết khi cung cấp rau cho các trường học. Trước sự việc này, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cũng khẳng định, sẽ chấn chỉnh lại việc tiếp nhận thực phẩm. Vị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cũng cho rằng, việc xác định được chất lượng rau rất khó bởi các trường học không đủ năng lực kiểm định, cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Hiện, không khó để người ta thu gom rau ở chợ đầu mối rồi bọc vào các bao bì, nhãn mác, lấy danh nghĩa là rau sạch. Trong vụ việc này, các trường học cũng là nạn nhân.

Trước đó, rạng sáng ngày 14-1, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phát hiện Công ty Trung thành cung cấp hàng trăm kg rau củ quả không rõ nguồn gốc vào 7 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ số hàng trên và tiến hành xác minh, xử lý vụ việc.

TTXVN