Thông tin tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ mười tiếp tục được bố trí thành 2 đợt. 

Đợt 1 sẽ thảo luận về các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua; 2 dự án luật trình cho ý kiến và các báo cáo về công tác tư pháp. Nghe trình bày các tờ trình, báo cáo, trong đó có việc xem 2 video clip báo cáo kết quả giải trình về an ninh nguồn nước, quản lý an toàn hồ, đập và thực trạng, giải pháp phát triển điện lực. 

Đợt 2 sẽ xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước; bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội; ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Quốc hội cũng sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; thảo luận các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và 4 dự án luật trình cho ý kiến; nghe báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA tại đợt 2 của kỳ họp.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành nội dung phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 19,5 ngày (đợt 1: 8 ngày và đợt 2: 11,5 ngày). Đợt 1 bắt đầu vào ngày 20-10 (khai mạc kỳ họp) và kết thúc vào ngày 28-10; đợt 2 bắt đầu từ ngày 3-11 và bế mạc kỳ họp vào ngày 17-11.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ mười, Quốc hội dự kiến dành thời gian 2,5 ngày xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Đồng thời, dành một ngày để thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt, Quốc hội sẽ dành thời gian quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự...

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, trong thời gian qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tích cực chủ động, phối hợp với cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, cải tiến công tác chuẩn bị để bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch bệnh và các công tác bảo đảm khác... nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp. Trong đó, đã hoàn thiện các phần mềm phục vụ đại biểu Quốc hội, tính năng đăng ký phát biểu, tranh luận; nâng cấp chất lượng hệ thống mạng không dây wifi tại Hội trường Diên Hồng bảo đảm tốc độ đường truyền cao.

Để tiết kiệm thời gian kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị tiếp tục giảm thời lượng trình bày các tờ trình, báo cáo thẩm tra của các dự án luật, dự thảo nghị quyết từ 15 phút xuống 10 phút do đã có khoảng thời gian giữa hai đợt họp để đại biểu Quốc hội nghiên cứu tài liệu, các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý các nội dung kỳ họp. Đồng thời, đề nghị UBTVQH cho thực hiện việc đăng ký phát biểu, tranh luận qua iPad trong cả 2 đợt của kỳ họp...

Cho ý kiến tại phiên họp, các thành viên UBTVQH nhất trí cao với những nội dung dự kiến tại kỳ họp thứ mười, đánh giá các nội dung cơ bản bảo đảm tính khoa học và phù hợp với hoàn cảnh tổ chức kỳ họp; đồng thời, phát huy hiệu quả từ phương thức họp mới kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến tại kỳ họp thứ chín; vừa bảo đảm triển khai được công việc, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh...

PHƯƠNG HẰNG