QĐND Online -  Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964 là chiến thắng của sức mạnh chính trị tinh thần toàn dân tộc, chiến thắng của ý chí quyết tâm chiến đấu dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của Hải quân nhân dân Việt Nam và của quân và dân miền Bắc nước ta; là biểu tượng của bản lĩnh Việt Nam, ý chí kiên cường, bất khuất, không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược ...Nhân kỷ niệm 50 năm “Ngày đánh thắng trận đầu”, Báo QĐND Online có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Văn Vững, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân về việc tiếp tục phát huy nhân tố chính trị tinh thần trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục  địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phóng viên (PV): Theo đồng chí yếu tố nào đóng vai trò quyết định trong chiến thắng trận đầu?

Đại Phạm Văn Vững: Xét về không gian, thời gian, điều kiện tác chiến cũng như tương quan lực lượng, có thể thấy rằng, chiến thắng ngày 2 và 5-8-1964 là do nhiều nhân tố, song nhân tố có ý nghĩa hết sức quan trọng đó là sức mạnh chính trị - tinh thần mà đỉnh cao của sức mạnh đó là tư tưởng một dân tộc nhỏ bé nhưng không chịu khuất phục, dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, ý thức chấp hành mệnh lệnh chiến đấu và kỷ luật chiến đấu nghiêm minh; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng. Chính từ tư tưởng, tinh thần này, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã sáng tạo ra nhiều cách đánh mưu trí, độc đáo, táo bạo, xuất hiện nhiều tấm gương chiến đấu quả cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để làm nên chiến thắng.

 

Đại tá Phạm Văn Vững, Chính ủy Vùng 1 Hải quân.


PV:  Như đồng chí vừa đề cập, trận chiến đấu này chúng ta đã tạo ra nhiều cách đánh mưu trí, độc đáo, táo bạo, xuất hiện nhiều tấm gương chiến đấu quả cảm. Vậy  ấn tượng sâu sắc của đồng chí về trận chiến đấu này là gì?

Đại tá Phạm Văn Vững: Khi xem lại những thước phim tư liệu, đọc lại lịch sử và được tiếp xúc với các nhân chứng đã tham gia chiến đấu trận đầu ngày 2 và 5 tháng 8 năm 1964, ấn tượng lớn nhất với tôi là hình ảnh 3 con tàu phóng lôi nhỏ bé lao thẳng vào tấn công tàu Ma đốc trong sự bắn trả quyết liệt của hỏa lực từ tàu và máy bay địch.
Hình ảnh thuyền trưởng Lê Văn Tiếu khi bị thương nặng vẫn lạc quan, giấu đau đớn trong lòng, vững vàng chỉ huy toàn tàu đánh trả nhiều đợt đánh phá của máy bay địch. Hình ảnh chiến sĩ Nguyễn Văn Vinh chưa đầy một tuổi quân đã xông xáo chiến đấu, lúc tiếp đạn, lúc cấp cứu thương binh, khi tàu bị trúng đạn địch, thuyền trưởng cho phép rời tàu, nhưng dũng cảm nói “Tàu còn thì tôi còn, đề nghị thuyền trưởng cho tôi ở lại chiến đấu tới cùng”. Hình ảnh chiến sĩ Đồng Quốc Bình dùng xuồng bơi theo tàu tham gia chiến đấu, bị thương hai lần vẫn bình tĩnh tiếp đạn cho đồng đội, lần thứ ba bị thương bên sườn, anh dùng một tay giữ vết thương, tay còn lại chuyển tiếp những băng đạn cuối cùng cho đồng đội đánh địch… Các anh cùng với biết bao tấm gương chiến đấu dũng cảm khác đã thể hiện đỉnh cao của nhân tố chính trị - tinh thần, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo động lực để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân tiếp tục lập nên những chiến công xuất sắc. Đặc biệt, có những chiến công như một huyền thoại, viết lên truyền thống “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng” của Quân chủng Hải quân. Ý nghĩa lịch sử và kinh nghiệm của chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964 vẫn còn nguyên giá trị và có sức sống mãnh liệt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của những người lính biển hôm nay.

PV:  Trong từng giai đoạn phát triển, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm rút ra từ “Chiến thắng trận đầu” đã được Vùng 1 Hải quân phát huy như thế nào?

Đại tá Phạm Văn Vững: Cùng dòng chảy của thời gian, trong gần 40 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và phát triển (từ 26-10-1975 đến nay), cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân luôn phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong tham gia nhiệm vụ quốc tế ở Camphuchia, chiến đấu giải phóng cảng Ream, cảng Côngpôngxom, thị xã Kô Kông và các đảo lân cận; các tàu 203, 205, 215, 197, 199 của Hải đội 7 cùng với các lực lượng khác của Quân chủng đã chiến đấu anh dũng và giành thắng lợi vẻ vang, góp phần cùng Quân tình nguyện Việt Nam và lực lượng cách mạng Cam-pu-chia đánh đổ tập đoàn phản động Pôn Pốt, cứu nhân dân nước bạn khỏi họa diệt chủng, hồi sinh đất nước Chùa Tháp.
Từ năm 1991 đến nay, Vùng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ vùng biển và cứu hộ, cứu nạn, cứu giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Huấn luyện bắt mục tiêu trên không ở tàu HQ-202, Hải đội 7, Lữ đoàn 170  Hải quân

Với những thành tích, chiến công trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị, Vùng 1 Hải quân, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng một Huân chương Quân công hạng Ba; một Huân chương Chiến thắng hạng Nhất... Sáu tập thể hiện nay đang thuộc biên chế của Vùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (Gồm Hải đội 7, Hải đội 135, Đại đội 8 công binh, Tàu HQ201, Tàu HQ202 và tàu HQ 203). Quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật; khắc phục khó khăn; làm chủ vùng biển; quyết chiến, quyết thắng”.

PV: Trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông hiện nay, nhng nhân tố giá trị tinh thần của “chiến thắng trận đầu” đã được cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân nhận thức và xác định như thế nào, thưa đồng chí ?

Đại tá Phạm Văn Vững: Hiện nay, tình hình Biển Đông tiếp tục có những diễn biến phức tạp; yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân chủng, Vùng 1 Hải quân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” đang đặt ra yêu cầu rất cao, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tiếp tục phấn đấu vươn lên, phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, tinh thần “dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng” thành những hành động cụ thể.
Trước hết, tập trung thực hiện tốt
công tác chính trị tư tưởng, coi trọng giáo dục các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là NQTW 4 (Khóa X) về “Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020”; NQTW 8 (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”....xây dựng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên. Gắn kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên với khắc phục khâu yếu, mặt yếu sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo NQTW 4 (khóa XI). Đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”. Thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực quản lý vùng biển. Duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện trực theo quy định. Tổ chức luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu; huấn luyện theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đột phá mạnh mẽ vào huấn luyện Cơ bản - làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật... Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn địa bàn đóng quân, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, đơn vị an toàn.

Huấn luyện thành thục kỹ năng nạp đạn tại Lữ đoàn 679  Hải quân

Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964 có ý nghĩa lịch sử to lớn, mãi là bài học kinh nghiệm, là truyền thống vẻ vang của HQNDVN và quân, dân miền Bắc. Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống "Đánh thắng trận đầu" không những là dịp để mỗi chúng ta ôn lại truyền thống, vinh dự, tự hào về các thế hệ cha anh đi trước, mà còn là dịp để chúng ta mài sắc ý chí, quyết tâm, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, chiến thuật, làm chủ vũ khí trang bị, sẵn sàng chiến đấu cao. Cần phải biết vận dụng sáng tạo nghệ thuật quân sự Việt Nam vào điều kiện mới, biến ý chí, quyết tâm dám đánh, biết đánh và quyết đánh giặc Mỹ xâm lược” của "Đánh thắng trận đầu" để giành chiến thắng trước mọi mưu mô, toan tính các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

DUY ĐÔNG-DUY HỒNG (thực hiện)